bài thi_ý tưởng xanh_ Nguyễn Thị Thu Ngọc – Trường Mầm non Phường 9 Quận 10Họ và tên: Nguyễn Thị Thu Ngọc – Năm sinh 1997.

Đơn vị công tác: Trường Mầm non Phường 9 Quận 10

Địa chỉ: 490/8 Nguyễn Tri Phương, Phường 9 Quận 10.

Chức vụ: Giáo viên

Số điện thoại: 0772258801

CUỘC THI “Ý TƯỞNG XANH VÌ THÀNH PHỐ AN LÀNH”

Mối quan hệ mật thiết giữa mỗi người với môi trường bắt đầu từ khi ra đời. Sống trong môi trường này, nhưng trước đây con người thường ít dành thời gian nghĩ và quan tâm về nó, cho tới khi những sức ép và nguy hại lên môi trường ngày càng rõ rệt, thậm chí ảnh hưởng ngược lại đến cuộc sống của con người.

Nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường đó chính là sự thiếu ý thức nghiêm trọng và thờ ơ của người dân. Do suy nghĩ của nhiều người rằng những việc mình làm chỉ là việc quá nhỏ bé, không đủ để tác động làm hại môi trường. Cũng có người lại cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của các cấp chính quyền… Hay một số khác cho rằng việc môi trường đã bị ô nhiễm thì có làm gì cũng “đâu vào đâu”, và việc ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng gì đến nhiều nên cũng mặc kệ. Người lớn không làm gương, trẻ em bị ảnh hưởng tác động của người lớn. Đối với những bà con ở vùng gần sông hồ, rác sinh hoạt cũng không để đúng nơi quy định mà vứt trực tiếp ra sông, hồ,… như một thói quen.  Dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước và cũng thuận lợi cho bệnh sốt xuất huyết ngày càng tăng.

Theo nhiều khảo sát thực tế tại nơi công cộng như trường học, góc phố, ven đường, một số người dân vứt theo ý thức, tiện đâu vứt đó, canh không có người để ý là vứt đại vứt bừa cho rãnh tay.Không dưới một lần chúng ta đã nhìn thấy hình ảnh các điểm vui chơi, các khu du lịch ngập tràn rác sau mùa lễ. Những bãi biển lềnh bềnh túi nhựa, lon nước khi đợt khách đã vãng. Những quảng trường vương vãi xác bóng bay, thức ăn thừa khi pháo hoa đã tàn. Thậm chí ngay cả trên xe buýt, thùng rác ngay bên cạnh vẫn không thèm vứt vào. Do đó, những việc như vậy rất khó hình thành ý thức tốt cho thế hệ trẻ mai sau.

Đáng buồn là sau những bức ảnh, những lượt thích, những bình luận trên mạng xã hội kêu gọi hưởng ứng phong trào vì môi trường, một bộ phận các bạn trẻ Việt Nam vẫn chưa thể biến nhận thức thành hành động, biến hành động thành thói quen ở đời thật. Liệu chúng ta đang thật sự quan tâm và mong muốn cải thiện, hay đơn giản chỉ là theo phong trào cho có với mọi người rồi ai làm gì làm, không phải nhiệm vụ của mình nên mình không cần quan tâm?Các bạn trẻ đã có ai từng nghĩ đến việc nếu con người trên thế giới ai cũng vô ý thức như vậy thì môi trường đâu chúng ta sống hay chưa?

Với tình trạng  môi trường như ngày nay, có một số biện pháp nhanh chóng để cải thiện đồng thời bảo vệ môi trường cần được thực hiện như:

– Tuyên truyền giáo dục và nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh công cộng.

– Tổ chức các hoạt động thu gom rác thải, bảo vệ môi trường như: Ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh,…

– Có biện pháp xử lí nghiêm khắc đối với những trường hợp xả rác bừa bãi.

Vẫn còn có thể cứu vãn nếu mỗi người đều góp sức, chung tay bảo vệ môi trường. Vì bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta cũng như các thế hệ mai sau, hãy cùng chung tay, góp sức để gìn giữ một môi trường xanh – sạch – đẹp nhé.

Là một giáo viên không chỉ chăm sóc và giáo dục trẻ, tôi còn rèn luyện cho trẻ tính tự giác và ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường ngay khi vào trường. Dạy trẻ biết phân loại rác; sử dụng điện, nước đúng cách và tiết kiệm; cho trẻ tham gia các hoạt động như trồng cây, tái chế nguyên liệu, nhặt rác,…sử dụng nguyên vật liệu an toàn với môi trường hoặc tái chế rác thải thành đồ dùng, đồ chơi cho trẻ. Trồng nhiều cây xanh trong và ngoài lớp học tạo bầu không khí trong lành, xanh – sạch – đẹp. Trong mỗi lần họp phụ huynh thì tôi sẽ cố gắng truyền tải đến phụ huynh việc ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường xanh vì thành phố an lành.môi trường làm gương cho trẻ, nhắc nhở phụ huynh hạn chế sử dụng túi nilon, chai nhựa,… Bản thân tôi cũng sẽ chấp hành đúng việc giữ gìn vệ sinh để có môi trường xanh – sạch – đẹp.

Tin khác đã đăng