Bình Định: Nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn, dân lo lắng vì nhiều người mắc bệnh ung thưThôn Bình An 1, xã Phước Thành, huyện Tuy Phước hiện có 815 hộ với trên 3.000 nhân khẩu đang phải sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm phèn, vẩn đục, có mùi hôi nồng nặc. Người dân phải dùng nước đóng chai để uống, nước mưa để nấu ăn.

Nhiều năm nay, người dân ở xóm 1, 2, 3, 4, 5 và An Trạch, thôn Bình An 1, xã Phước Thành phải sử dụng nguồn nước nhiễm phèn, vẫn đục, mùi hôi, nhất là vào thời điểm mùa nắng nóng mùi hôi từ nước giếng bơm lên càng nồng nặc khó chịu không thể dùng để uống, nấu ăn, sinh hoạt. Trước đây, nước giếng trong vắt không có hiện tượng này nhưng từ năm 2010 đến nay nước bị nhiễm bẩn. Hiện tại người dân chỉ dùng nước này để giặt đồ, tắm rửa còn nấu ăn sử dụng nước đóng bình và nước mưa.

Người dân thôn Bình An 1, xã Phước Thành đang phải sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Bà Trần Thị Hương ở xóm 5, thôn Bình An 1 cho biết: “Hiện nước giếng bơm lên rất hôi, mùa nắng càng hôi hơn. Bơm nước lên có màu vàng đục hoặc trong nhưng mùi rất hôi không thể nào nấu ăn sinh hoạt được. Điều chúng tôi lo lắng nhất là bệnh ung thư, nhiều gia đình đã có người chết vì ung thư, đang mắc bệnh ung thư và phần lớn đều ở độ tuổi thanh niên. Người mắc bệnh khi phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối rất khó cứu chữa. Chúng tôi nghi ngờ nguyên nhân mắc bệnh là do sử dụng nước giếng bị ô nhiễm từ các khu chuồng trại chăn nuôi và đặc biệt là Xí nghiệp Thắng Lợi sản xuất gỗ nằm quá gần khu dân cư nơi chúng tôi sinh sống.”

Theo thống kê của Trạm Y tế xã Phước Thành, từ năm 2013 đến nay tại thôn Bình An 1 đã có 22 người mắc ung thư, riêng năm 2017 là 12 người mắc ung thư.

Nước giếng bơm lên có mùi rất hôi người dân không thể dùng để ăn uống

Trước kiến nghị của người dân thôn Bình An 1 về việc nguồn nước sinh hoạt có khả năng bị ô nhiễm nặng làm cho nhân dân trong vùng bị mắc bệnh nan y rất nhiều, Chủ tịch UBND xã Phước Thành Lê Văn Đồng đã có văn bản gửi Sở TN&MT, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình Định đề nghị các ngành chức năng kiểm tra, đánh giá chất lượng nước và trả lời cho bà con nhân dân biết.

Ngày 12/12, Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TN&MT đã phối hợp với Trung tâm Quan trắc TN&MT, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Phòng TN&MT huyện Tuy Phước và chính quyền địa phương tổ chức tiến hành khảo sát và lấy 18 mẫu nước giếng khoan và giếng đào của 18 hộ dân tại thôn Bình An 1.

Ông Nguyễn Thành Đạt – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thành cho hay: “Hiện địa phương đang chờ Chi cục Bảo vệ môi trường thông báo kết quả chất lượng các mẫu nước giếng sinh hoạt của các hộ dân. Căn cứ vào kết quả, chính quyền địa phương sẽ thông báo công khai đến bà con nhân dân. Nếu trường hợp nguồn nước ở đây bị ô nhiễm UBND xã sẽ kiến nghị cơ quan chức năng hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch”.

Người dân thôn Bình An 1 cho rằng Xí nghiệp Thắng Lợi sản xuất gỗ nằm quá gần khu dân cư là một trong những nguyên nhân làm nguồn nước bị ô nhiễm nặng

Bà Hà Thị Thanh Hương – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết: “Dự kiến vào giữa tuần tới, Chi cục sẽ báo cáo kết quả phân tích mẫu nước. Hiện chưa có kết quả chính thức công bố nên cũng chưa thể xác định nguyên nhân nguồn nước giếng bị ô nhiễm”.

Bà con thôn Bình An 1 đang trông chờ kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng về nguyên nhân nguồn nước bị ô nhiễm để họ yên tâm sinh sống và phòng tránh bệnh tật.

Nguồn: TN&MT

Tin khác đã đăng