Công trình nước sạch nông thôn “đắp chiếu”, dân bức xúcCông trình nước sạch nông thôn được xây dựng tại thôn Thạch Kiều, xã Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành, Quảng Nam) hoàn thành năm 2013, phục vụ nước sinh hoạt cho hơn 800 hộ dân. Thế nhưng khi mới đưa vào sử dụng được vài tháng, nguồn nước bị nhiễm đục, từ đó người dân không dùng nguồn nước này nữa, công trình ngừng hoạt động từ đó đến nay.

Công trình bỏ hoang đã 3 năm, nhiều hạng mục như đường ống, hệ thống điện… đã bị kẻ xấu cạy phá lấy phế liệu, nay đã hư hỏng nặng, cả công trình đang biến thành “phế tích”

Hơn 800 hộ dân vùng Đông của xã Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành, Quảng Nam) vô cùng bức xúc bởi hằng ngày họ phải đi mua hoặc vận chuyển nước sạch từ nơi khác về sử dụng, cuộc sống sinh hoạt vô cùng khó khăn… Trong khi công trình cung cấp nước sạch được đầu tư xây dựng gần 8 tỷ đồng, bỏ hoang, xuống cấp vô cùng lãng phí…

Qua tìm hiểu, được biết các thôn vùng Đông của xã Tam Xuân 2 gồm An Khuôn, An Đông, Bà Bàu,Vĩnh An đều là những khu vực nguồn nước bị nhiễm phèn, mặn nặng, người dân không có nước sinh hoạt. Năm 2013, Công trình nước sạch nông thôn được xây dựng ở xã Tam Xuân 2 do Sở NN-PTNT Quảng Nam làm chủ đầu tư với kinh phí 7,8 tỷ đồng nhằm phục vụ nước sinh hoạt cho hơn 800 hộ dân vùng Đông của xã Tam Xuân 2.

Ông Trần Thanh Xuân – Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 cho biết: Công trình nước sạch nông thôn được xây dựng tại thôn Thạch Kiều, sau khi đưa vào sử dụng được vài tháng, nguồn nước bị nhiễm đục, có mùi vị không thể sử dụng được. Người dân đã kiến nghị lên UBND xã và đơn vị chủ quản, UBND xã đã kiểm tra và xác định sự việc đúng như người dân phản ánh.

UBND xã đã đề nghị đơn vị chủ quản là Trung tâm nước sạch và Tư vấn thủy lợi Quảng Nam cho kiểm tra và khắc phục. Tuy nhiên, không hiểu đơn vị này khắc phục thế nào mà nguồn nước vẫn không được cải thiện, từ đó người dân không dùng nguồn nước này nữa, công trình ngừng hoạt động từ năm 2013 đến nay.

Công trình cung cấp nước sạch được đầu tư xây dựng gần 8 tỷ đồng, bỏ hoang, xuống cấp vô cùng lãng phí…

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Sơn – cán bộ địa chính – môi trường xã Tam Xuân 2 cho biết: Lỗi của công trình này, chính là khâu khảo sát để xây dựng ban đầu. “Công trình hút nước từ nhánh sông Ba Túc, một nhánh sông Trường Giang lên để xử lý thành nước sạch, thế nhưng toàn bộ những cách đồng bao quanh lại đổ xuống sông Ba Túc, từ lâu nay sông đã bị ô nhiễm bởi nguồn nước có chứa phân bón, thuốc bảo vệ thực vật từ các cánh đồng đổ xuống, vậy là nguồn nước có xử lý thế nào cũng không thể sử dụng để sinh hoạt là đương nhiên” – ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, công trình bỏ hoang đã 3 năm, nhiều hạng mục như đường ống, hệ thống điện… đã bị kẻ xấu cạy phá lấy phế liệu, nay đã hư hỏng nặng, cả  công trình đang biến thành “phế tích”.

Ông Trần Thanh Xuân – Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 cho biết thêm, không có nguồn nước sạch sử dụng, phải đến năm 2016, UBND xã Tam Xuân 2 mới làm việc với Công ty cấp thoát nước Tam Kỳ, đơn vị này đã xây dựng hệ thống đưa nguồn nước sạch về phục vụ cho người dân khu  vực vùng Đông của xã.

Ngành chức năng huyện Núi Thành và tỉnh Quảng Nam cần vào cuộc xem xét để nước sạch về với bà con vùng Đông của xã Tam Xuân 2

Cũng theo ông Xuân, công trình cấp nước bỏ hoang, đơn vị chủ quản đề nghị  bàn giao lại cho UBND xã quản lý, thế nhưng xã không biết nhận để sử dụng vào mục đích  gì.

Hơn 800 hộ dân vùng Đông của xã Tam Xuân vô cùng bức xúc, ngành chức năng huyện Núi Thành và tỉnh Quảng Nam cần vào cuộc xem xét để nước sạch về với bà con vùng Đông của xã Tam Xuân 2.

Nguồn: Xuân Lam – TN&MT

Tin khác đã đăng