Đà Nẵng: Bãi biển Mỹ Khê sạt lở, dân hoang mangNhững ngày qua, tại bãi biển Mỹ Khê (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), người dân và du khách lo lắng khi nước biển xâm thực gây sạt lở vào sát vỉa hè đi bộ có đoạn cao gần 2m, dài hàng chục mét.

Tại khu vực bãi tắm T20, nước biển xâm thực gây sạt lở vào sát vỉa hè đi bộ có đoạn cao gần 2mTheo ghi nhận của PV, dọc bãi biển Mỹ Khê, nghiêm trọng nhất là tại khu vực bãi tắm T20, nước biển xâm thực gây sạt lở vào sát vỉa hè đi bộ có đoạn cao gần 2m, dài hàng chục mét, các bờ kè đá cũng bị cuốn trôi, quầy hàng buôn bán cũng bị nước biển đe dọa nghiêm trọng. Theo những hộ buôn bán kinh doanh tại khu vực này, trong vòng chưa đầy một tháng đổ lại đây, tình trạng sóng biển lớn và xâm thực hàng chục mét bờ biển này đã làm việc kinh doanh của họ bị đảo lộn.

“Trước Tết, chúng tôi đã thấy xuất hiện nước biển xâm thực thực, lấn gần vào các quán hàng chúng tôi, nhiều đoạn gây sạt lở và cuốn theo những khối bê tông ngã xuống, chúng tôi rất lo sợ vì hàng ngày, hàng giờ nước biển lại lấn sâu vào đất liền. Nếu tình trạng sạt lở cứ diễn ra như thế này thì không mấy chốc, Đà Nẵng mất bãi biển đẹp vốn có là cái chắc”-một hộ kinh doanh tại đây nói với chúng tôi.

Cả một bãi biển kéo dài hàng chục mét đã bị nước biển xâm thực sâu vào đất liềnQua quan sát của PV, để đối phó với tình trạng sạt lở do nước biển xâm thực tại bãi biển Mỹ Khê trong những ngày qua, các hộ kinh doanh này đã cho di dời quán hàng vào khu vực bên trong. Tuy nhiên, điều đáng nói, phía sát gần đó là khu vực vỉa hè đi bộ của du khách, nếu các quán hàng này di dời vào phía trong, sẽ ảnh hưởng trục tiếp đến khu vực đi bộ của du khách và mất mỹ quan đô thị của khu vực ven biển này.

Các bờ kè đá cũng bị cuốn trôiTrao đổi với chúng tôi, anh Phan Văn Khải, một du khách từ Hà Nội cho hay: “Gia đình tôi năm nào cũng vào Đà Nẵng một chuyến, năm nay chúng tôi vào sau dịp Tết Nguyên đán, vừa đi du lịch vừa thăm một số anh em bà con trong này. Mấy lần trước, chúng tôi thường hay xuống khu vực bãi biển T20 này để tắm, vì nước khu vực này trong và sạch sẽ. Tuy nhiên, mấy ngày qua, chúng tôi e ngại lắm, thấy biển đẹp nhưng khu vực này nghe cảnh báo từ tổ cứu hộ biển của Đà Nẵng bảo, nước sâu và nguy hiểm”.

Theo những hộ buôn bán kinh doanh tại khu vực này, trong vòng chưa đầy một tháng đổ lại đây, tình trạng sóng biển lớn và xâm thực hàng chục mét bờ biển này đã làm việc kinh doanh của họ bị đảo lộnTương tự như khu vực bãi biển này, tại nhiều khu vực khác dọc biển Đà Nẵng, tình trạng nước biển xâm thực lấn sâu vào đất liền cũng diễn ra. Trong đó, tại hai khu vực bãi biển trước khách sạn Holyday beach, sóng biển ăn gần sát vào khu vực công viên-bar của khách sạn khiến hàng trăm mét phao tắm biển phải kéo sát vào bên trong. Tại khu vực trước khách sạn Touran cũng xảy ra tình trạng sạt lở. Người quản lý của khách sạn Holyday beach cho chúng tôi biết thêm: “Trong hơn 1 tháng độ lại đây, tình trạng nước biển xâm thực, sóng biển lớn đã lấn sâu vào đất liền. Nhiều du khách đến và nghỉ lại tại đây cũng ngỡ ngàng bởi từ trước tới nay tình trạng này chưa hề xảy ra với biển Mỹ Khê”.

Để đối phó với tình trạng sạt lở do nước biển xâm thực tại bãi biển Mỹ Khê trong những ngày qua, các hộ kinh doanh này đã cho di dời quán hàng vào khu vực bên trongCũng theo người quản lý khách sạn này, nếu cứ tiếp đà này, du khách sẽ e ngại lắm bởi họ sẽ không được thưởng thức một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh này nữa. “Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thu hút du khách đến với Đà Nẵng cũng như việc kinh doanh du lịch tại khu vực này” – vị quản lý khách sạn này nói thêm.

Hiện Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đang theo dõi các điểm sạt lở, để có báo cáo lên cấp trênTrước tình trạng biển Mỹ Khê bị sạt lở và nước biển đang xâm thực ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh du lịch như trên, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một cơ quan ban ngành nào của Đà Nẵng đưa ra giải pháp trước mắt để khắc phục vấn đề này. Trao đổi với chúng tôi, đại diện Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết, vào mùa biển động thì thường xảy ra tình trạng sạt lở như vậy, năm nay thì việc sạt lở xảy ra nhiều hơn. Hiện Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đang theo dõi các điểm sạt lở, để có báo cáo lên cấp trên.

Nguồn: Xuân Lam – TN&MT

Tin khác đã đăng