Dự án vệ sinh môi trường TP.HCM: Gấp rút thi công để đảm bảo tiến độSau thời gian bị tạm ngưng thi công, hai gói thầu XL-04 và XL-06 thuộc Dự án vệ sinh môi trường TP.HCM (giai đoạn 2) đang được các nhà thầu đẩy nhanh thi công để đảm bảo kịp tiến độ của dự án.

Theo ông Nguyễn Văn Hoà – Phó trưởng đoàn tư vấn giám sát của dự án cho biết do dự án bị tạm ngưng một thời gian nên để bù lại tiến độ, các nhà thầu đang tập trung máy móc, thiết bị và nhân lực thi công liên tục 3 ca nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành của dự án.

Tại gói thầu XL-04 được tái khởi động thi công từ ngày 1-10 và thời gian thi công là 23 tháng. Hiện nhà thầu đang triển khai 3 mũi thi công với nhiều máy móc hiện đại. Trong đó, 2 mũi thi công tuyến cống D1200 và mũi còn lại thi công tuyến cống D1500 trên đường vành đai 2.

Hai gói thầu bị ngừng thi công một thời gian đang được đẩy nhanh tiến độ thi công

Đến nay, khối lượng công việc hoàn thành đã được 495/800m cống D1200, đạt 62% khối lượng công việc và 627/1.674m cống D1500, đạt 37% khối lượng công việc. So với hợp đồng đã ký, sau hơn 1 tháng thi công gói thầu đã hoàn thành 16% khối lượng công việc.

Tương tự, với gói thầu XL-06 cũng được tái khởi động từ ngày 1-10 vừa qua và dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 9-2020. Hiện nhà thầu đã tăng cường máy móc thiết bị, nhân lực triển khai 5 mũi thi công cùng một lúc và tăng cường thời gian thi công vào ban ngày trên các tuyến đường không ảnh hưởng về giao thông.

Cụ thể, 3 mũi thi công từ 22 giờ đến 5 giờ sáng và 2 mũi thi công từ 7 giờ sáng đến 20 giờ đêm trên các tuyến đường Trần Ngọc Diện, đường nhánh Thảo Điền, đường số 1, đường số 4 và hẻm 76. Trong đó đường Trần Ngọc Diện lắp đặt được 364/697m cống D300 (đạt 52% khối lượng công việc), đường nhánh Thảo Điền lắp đặt được 364/675m cống D300 (đạt 54%)… Tổng khối lượng thực hiện toàn gói thầu đến nay đã đạt 17% so với hợp đồng đã ký.

Trước đó, hai gói thầu XL-04 và XL-06 thuộc Dự án vệ sinh môi trường TP (giai đoạn 2) với tổng kinh phí hơn 350 tỷ đồng sau khi thi công được một thời gian ngắn đã bị WB dừng cấp vốn do có sự khác biệt về chính sách lựa chọn nhà thầu theo quy định của Việt Nam và quy định của WB.

Một đoạn đường vừa được tái lập sau khi thi công lắp đặt cống thoát nước

Cụ thể, đơn vị trúng thầu gói thầu số 4 là Công ty cổ phần Công trình giao thông công chánh (CPW), còn đơn vị trúng thầu gói thầu số 6 là liên danh giữa CPW với Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí IDICO (IDICO). WB cho rằng, CPW có đến 25% vốn nhà nước do Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) nắm giữ. Điều này trái quy định cho vay của WB.

Sau đó, UBND TP.HCM đã nghe báo cáo về phương án giải quyết hợp đồng gói thầu XL-04; XL-06 và đã đồng ý với đề xuất phương án giải quyết của sở GTVT TPHCM. Theo đó, đối với gói thầu XL-04 sẽ chuyển nguồn vốn thực hiện cho hợp đồng từ vốn vay của WB sang vốn đối ứng ngân sách TP.

Nguồn vốn vay của WB chưa sử dụng cho hợp đồng này sẽ được dùng vào các công trình như xây dựng trung tâm học tập môi trường hoặc các việc khác có liên quan của dự án.

Đối với gói thầu XL-06 sẽ chuyển toàn bộ phần khối lượng của công ty CPW cho thành viên liên danh là công ty IDICO. Hợp đồng này vẫn sử dụng nguồn vốn vay của WB. Phương án xử lý trên cũng đã được WB chấp nhận.

Dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2 với tổng vốn đầu tư 524 triệu USD (hơn 11.000 tỉ đồng) được khởi công từ ngày 24-2-2017 nhằm thu gom, xử lý toàn bộ lượng nước thải cho lưu vực kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè và Q.2 trước khi thải ra môi trường. Trong đó, vốn vay của Ngân hàng thế giới 450 triệu USD và 74 triệu USD còn lại là vốn đối ứng của TP.HCM.

Nguồn: congan.com.vn

Tin khác đã đăng