Giáo dục phòng chống thiên tai thông qua trò chơi dân gianNgày 4/11, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhận thức về sóng thần thế giới, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức các trò chơi truyền thống để nâng cao nhận thức về nguy cơ sóng thần và các biện pháp phòng chống thiên tai cho cộng đồng.

Theo bà Caitlin Wiesen – Giám đốc Quốc gia của UNDP, sáng kiến kết hợp giáo dục – giải trí sáng tạo này là một phần của chiến dịch “Trường học của Sơn Tịnh” mà trẻ em và thanh thiếu niên là đối tượng được hướng đến.

“Mặc dù các trò chơi truyền thống và dân gian rất phổ biến ở Việt Nam, nhưng giáo dục phòng chống thiên tai thông qua các phương pháp này vẫn còn mới. Các sinh viên, thanh thiếu niên và học sinh sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng có thể cứu sống họ thông qua các trò chơi này” – bà Caitlin Wiesen cho biết thêm.

Nhảy sạp là 1 trong những trò chơi dân gian của Việt Nam

Bà Đỗ Vân Nguyệt – Giám đốc Quốc gia Live & Learn tại Việt Nam chia sẻ, Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia đứng đầu thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai. Tháng 10 vừa rồi, Việt Nam vừa chịu ảnh hưởng lớn từ trận mưa lũ bất thường và khó lường nhất trong nhiều năm qua. Hơn 50 người đã thiệt mạng, hàng chục người bị mất tích và bị thương. Hàng nghìn ngôi nhà bị hư hỏng và cô lập do bão lũ. Việt Nam cũng đã từng trải qua các trận động đất mạnh có cường độ 6.7 – 6.8 richter trong quá khứ. Các nhà khoa học thuộc Viện Địa Vật lý đã dự đoán rằng bất kỳ trận động đất nào có cường độ 8,6 độ richter ở Biển Đông có thể gây ra sóng thần cao từ 7 – 10m dọc theo khu vực duyên hải Nam Trung bộ của Việt Nam, từ Quảng Nam đến Đà Nẵng. Thiên tai đang ngày càng gia tăng, khó lường và không trừ một ai.

Vì vậy, điều quan trọng là quảng bá các hoạt động giáo dục cho trẻ em và công chúng. Phố đi bộ ở thành phố Hà Nội là nơi thư giãn, thông qua các trò chơi dân gian có thể tìm hiểu kiến thức phòng chống thiên tai.

Được biết, chiến dịch “Trường học của Sơn Tinh” là một phần của dự án khu vực của UNDP nhằm góp phần nâng cao nhận thức về sóng thần ở một số trường học tại 18 quốc gia Châu Á Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, chiến dịch được tổ chức cùng với tổ chức Live and Learn và Báo Sinh viên Việt Nam. Chiến dịch “Trường học của Sơn Tinh” kết hợp với các chương trình giáo dục, tập huấn về sóng thần và thiên tai, cũng như các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho các em học sinh tại các trường học được lựa chọn trên khắp Việt Nam.

Nguồn: TN&MT

Tin khác đã đăng