Hậu Giang: Nhiều cơ sở y tế đã được đầu tư hệ thống xử lý chất thảiTrong thời gian qua, Sở Y tế Hậu Giang đã triển khai xây dựng, hoàn thiện nhiều hệ thống xử lý nước thải ở các cơ sở y tế. Qua đó, giải quyết được những bức xúc về ô nhiễm môi trường nảy sinh trong quá trình hoạt động của các bệnh viện, trung tâm, trạm y tế.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang có tổng cộng 79 bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế. Trung bình mỗi ngày các cơ sở y tế này phát sinh khoảng 600m3 nước thải…Để xử lý lượng nước thải phát sinh này đạt tiêu chuyển trước khi thải ra vùng tiếp nhận, trong thời gian qua từ nhiều nguồn kinh phí, Sở Y tế tỉnh Hậu Giang đã đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải cho 74 bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế trên địa bàn tỉnh.

Trước đây, Bệnh viện Đa khoa huyện Phụng Hiệp cũ có quy mô 110 giường bệnh, nhưng hàng ngày khám, điều trị cho 400-500 bệnh nhân ngoại trú, trên 100 bệnh nhân nội trú, tổng lượng nước thải 50m3/ngày không được xử lý, thải trực tiếp xuống cống thoát nước công cộng và chảy ra kênh gây ô nhiễm môi trường.

Đến năm 2015, Trung tâm Y tế của huyện Phụng Hiệp được đầu tư xây mới theo hướng hiện đại, cơ sở vật chất và trang thiết bị được đầu tư đồng bộ; trong đó có hệ thống xử lý chất thải rắn, lỏng tiếp nhận toàn bộ nguồn nước thải chưa qua xử lý từ hoạt động khám và điều trị cho bệnh nhân. Tại đây, nước thải được xử lý bằng phương pháp vi sinh, khử trùng… đạt tiêu chuẩn mới thải ra các kênh, rạch.

“Hiện nay, toàn bộ nước thải sinh hoạt và nước thải phát sinh từ hoạt động chuyên môn đều được thu gom về hệ thống xử lý hoạt động 24/24 giờ. Kết quả các lần kiểm tra, chất lượng nguồn nước thải đầu ra của hệ thống xử lý nước thải này đều đạt theo chuẩn quy định…”-  ông Lý Minh Quang, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp cho biết.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã có 74/79 cơ sở y tế được đầu tư hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải

Không những các bệnh viện, trung tâm y tế được đầu tư hệ thống xử lý chất thải, mà ở các trạm y tế cũng được đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Thực hiện các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới, vừa qua Trạm y tế xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A được tỉnh Hậu Giang đầu tư một trạm xử lý nước thải và một lò đốt rác thông thường.

Ông Nguyễn Hoàng Nhơn, cán bộ Trạm Y tế xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A cho hay: ” Hàng tuần, Trạm y tế đều phân loại chất thải phát sinh, nếu là rác thải thông thường thì được đốt tại lò đốt nằm trong khuôn viên Trạm Y tế, nếu là rác thải nguy hại thì được thu gom vào bao và đưa lên huyện xử lý. Đối với nước thải cũng được xử lý trước khi thải ra kênh…”.

Năm 2016, Trạm Y tế xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp mới được đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Ông Dương Minh Lập, Trưởng trạm Y tế xã Phương Bình cho biết, mặc dù lượng nước thải của trạm y tế ít hơn so với các trung tâm y tế, bệnh viện nhưng thành phần nước thải vẫn có các chất độc hại, nếu chưa được xử lý mà thải ra môi trường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Vì thế, việc đầu tư hệ thống xử lý chất thải lỏng như trên sẽ góp phần xử lý hiệu quả nguồn nước thải, bảo đảm môi trường của trạm cũng như môi trường sống xung quanh.

Song song với việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, tỉnh Hậu Giang đang triển khai xây dựng 6 lò đốt rác thải y tế tại các trung tâm y tế huyện, thị xã với công xuất thiết kế từ 30 đến 50kg/ngày…

Phó Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang, Phan Thanh Tùng cho rằng, những năm gần đây các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế cấp xã đang được quan tâm đầu tư hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải, rác thải xử lý. Qua đó, sẽ xử lý được triệt để lượng nước thải, rác thải nguy hại phát sinh từ các cơ sở y tế, góp phần bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh….

Nguồn: TN&MT

Tin khác đã đăng