Hiệu quả thiết thực từ công nghệ xử lý rác thải phát điện đầu tiên tại Việt NamVừa qua, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thị sát công nghệ xử lý rác thải phát điện đầu tiên tại Việt Nam của Công ty TNHH Thủy lực máy HMC tại khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn 2, tỉnh Hà Nam.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 23 triệu tấn chất thải rắn, nhưng chỉ có với khoảng 26/500 bãi chôn lấp có áp dụng các biện pháp tái chế chất thải. Vì vậy, xử lý rác thải, nước thải, chất thải nguy hại đang là vấn đề bức xúc đặt ra. Trong điều kiện rác thải sinh hoạt của Việt Nam chưa được phân loại tại nguồn, trộn lẫn nhiều thành phần thì việc nghiên cứu để có được mô hình công nghệ xử lý phù hợp là rất khó.

Các đại biểu tham quan khu vực xử lý rác thải

Bộ trưởng cho biết, nếu có thể tận dụng rác thải trong quá trình xử lý để phát điện, đưa rác thải trở thành nguồn tài nguyên thì Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu phát triển bền vững đất nước. Hơn nữa, biến tài nguyên rác thành năng lượng là tinh thần mà Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần đề cập và với công trình đầu tiên mang trí tuệ Việt Nam đã có những bước đầu thành công, các Bộ, ngành, địa phương phải xem xét, đánh giá kỹ lưỡng, tạo điều kiện để đưa vào ứng dụng, nhân rộng. Bộ trưởng cũng lưu ý một số vấn đề về nước thải, khí thải trong quá trình sử dụng phải bảo đảm tuyệt đối an toàn đối với môi trường và người sử dụng.

Dự án thực nghiệm công nghệ điện – rác do Công ty TNHH Thủy lực máy HMC chế tạo bước đầu đã đạt một số kết quả khả quan. Từ ngày 21/9 – 25/10/2016, HMC đã tổ chức vận hành có tải dây chuyền từ xử lý, chuyển hóa rác thải thành khí ga tổng hợp để phát điện theo công nghệ điện – rác tại Nhà máy cơ khí chế tạo thiết bị môi trường (KCN Đồng Văn I).

Tổng khối lượng rác tiếp nhận từ Công ty CP Môi trường và Đô thị Hà Nam là 208 tấn (bình quân 20,8 tấn/ngày). Sản phẩm khí tổng hợp từ rác được sử dụng để chạy 3 tổ máy phát điện có công suất 550 KVA- 680 KVA. Thời gian phát điện chiếu sáng (thử nghiệm) xung quanh hàng rào Nhà máy tại KCN từ 18 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau (12 tiếng/ngày), liên tục 10 ngày vận hành có tải. Ngày 17/10/2016, Nhà máy chính thức đấu điện chiếu sáng cho KCN Đồng Văn I từ 17 giờ 30 phút đến 6 giờ sáng hôm sau, trong 7 ngày liên tục.

“Qua thời gian khảo nghiệm vận hành công nghệ điện – rác, xử lý rác thải tạo khí gas tổng hợp để phát điện rác cho thấy kết quả  tốt: Rác hàng ngày được xử lý hết, không tồn đọng, không phát thải thứ cấp; Quá trình chuyển hóa rác thành khí tổng hợp không phát sinh mùi, nước, ổn định và an toàn trong suốt quá trình vận hành.

Đặc điểm của công nghệ điện rác WTE là không cần phân loại rác từ đầu nguồn, không tốn quỹ đất để chôn lấp, không phát thải thứ cấp; Dây chuyền khép kín, không ống khói, không gây ô nhiễm không khí.

Nguồn: Bộ TN&MT

Tin khác đã đăng