Indonesia hạ thấp mức cảnh báo núi lửa ở BaliVừa qua, các nhà chức trách Indonesia đã hạ thấp tình trạng cảnh báo núi lửa Agung trên đảo nghỉ mát Bali, nơi tháng 9 vừa qua đã khiến khoảng 133.000 người phải bỏ chạy và phá hủy ngành du lịch trong khu vực.

Núi lửa Agung, đảo Bali, Indonesia (Ảnh: Finder.com.au)

Núi Agung ở phía Đông Bali đã hạ xuống mức cảnh báo cao thứ hai từ mức cao nhất, tuy nhiên, theo các quan chức, hoạt động cộng đồng vẫn bị cấm trong phạm vi bán kính 7,5 km.

Cơ quan Giảm nhẹ thảm họa thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết: “Hoạt động núi lửa ở Agung đang giảm … nhưng vẫn có khả năng phun trào”.

Không kể đợt phun trào vào cuối tháng trước, núi lửa Agung phun trào lần cuối hồi năm 1963, làm chết hơn 1.000 người và phá huỷ một số ngôi làng.

Hàng nghìn người dân đã rời khỏi các làng xóm quanh khu vực núi lửa Agung ở đảo Bali, Indonesia trong ngày 22/9. Giới chức Indonesia cảnh báo người dân và du khách tránh cắm trại hoặc leo núi trong bán kính 9 km so với miệng núi lửa.

Khoảng 133.000 cư dân đã được sơ tán khỏi sườn núi lửa và chuyển đến các nơi tạm trú. Tuy nhiên, theo BNPB, hàng ngàn người sơ tán đang chuẩn bị quay trở về nhà.

Indonesia có gần 130 ngọn núi lửa hoạt động, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Trong đó, nhiều núi lửa cho thấy mức độ hoạt động cao nhưng có dấu hiệu vài tháng trước khi phun trào.

Nguồn: Reuters

Tin khác đã đăng