Kon Tum: Máy móc trong việc trồng cây xanh đô thị



Hiện nay, trên địa bàn TP Kon Tum (Kon Tum) các cơ quan chức năng đang thực hiện dự án cải tạo, trồng mới cây xanh theo chuẩn loại trên một số tuyến phố Ba Đình, Đống Đa, Nguyễn Hữu Cầu, Nguyễn Viết Xuân, Bà Triệu… để tạo cảnh quan, xây dựng môi trường đô thị xanh, sach, đẹp.

Chủ trương của thành phố được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ cao, các hộ dân trên các tuyến phố được cải tạo, trồng mới cây xanh tham gia tích cực vào việc dọn dẹp, chặt bỏ những cây xanh có giá trị do gia đình tự trồng hàng chục năm, nhưng không cùng chuẩn loại của thành phố, để nhường lại diện tích đất cho các cơ quan chức năng thực hiện dự án.

Dự án cải tạo, trồng mới cây xanh lần này được TP Kon Tum lựa chọn đó là cây Sao đen là chuẩn loại thống nhất.

Cây Sao đen được trồng trên tuyến phố Đống Đa đâm thẳng đường dây điện thắp sáng và cao thế. Ảnh: NT

Tuy nhiên, quan sát thực tế việc trồng cây Sao đen trên cùng hai mặt đường của một tuyến phố lại mất mỹ quan đô thị, tạo sự nguy hiểm cho người dân khi cây phát triển và khi mưa bão đến. Bởi, cây Sao đen là cây gỗ lớn, cao từ 30- 40m, thân trụ hình thẳng, có đường kính từ 60- 80cm, chiều cao dưới cành thường khoảng 15- 25m. Trong khi đó, hệ thống điện thắp sáng, điện cao thế và các loại cáp quang được bố trí bên một mặt đường của một tuyến phố, chiều cao chỉ từ 5- 10m.

Thực tế, một số tuyến phố đã trồng cây Sao đen như Nguyễn Viết Xuân đã cho thấy sự bất cập này, khi cây phát triển, toàn bộ cành lá đều phủ kín đường dây điện, gây nguy cơ chập điện, cháy nổ, gãy đổ rất cao khi vào mùa mưa bão, gây nguy hiểm về tính mạng, tài sản của người dân trong khu vực và người đi đường.

Nhân dân trên địa bàn TP Kon Tum bức xúc việc trồng cây một cách máy móc của thành phố và các cơ quan chức năng. Đề nghị thành phố xem xét lại dự án này, cần có sự thay thế chuẩn loại cây trồng bên mặt đường có hệ thống điện, cáp quang cho phù hợp.

Nguồn: Báo Thanh tra

Tin khác đã đăng