Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm Dự án rạch Xuyên TâmTiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, sáng nay 8-4, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và Đoàn đại biểu TPHCM đã có cuộc gặp với nhóm Công ty Daiwa Houssing, Mitsubishi, Fujita Engineering, Oriental Consulting Group và Công ty CP Hà Nội Ngàn Năm - đây là những nhà đầu tư quan tâm đến Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm của TPHCM .

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng gặp gỡ doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh: VIỆT DŨNG

Rạch Xuyên Tâm có tổng chiều dài gần 10 km. Dự kiến tổng vốn đầu tư dành cho dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm (dài gần 10 km nối từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè quận Bình Thạnh đến sông Vàm Thuật, quận Gò Vấp) là hơn 5.000 tỷ đồng, và dự án ảnh hưởng khoảng 2.000 hộ dân. UBND thành phố đã phê duyệt dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng và khai thác quỹ đất ven rạch Xuyên Tâm theo hình thức đầu tư đối tác công-tư (hợp đồng xây dựng chuyển giao – BT) trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 nhằm giúp cải tạo kết hợp chỉnh trang đô thị hai bên tuyến rạch, đáp ứng nhu cầu thoát nước cho khu vực quận Bình Thạnh.

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Nguyễn Văn Tám, UBND TP đã giao Công ty CP Hà Nội Ngàn Năm nghiên cứu lập dự án khả thi. Hiện nay công ty đang hoàn thiện. Theo ước tính của Công ty Hà Nội Ngàn Năm thì chi phí giải phóng mặt bằng dự kiến khoảng hơn 2.000 tỷ đồng và nằm trong tổng mức đầu tư của dự án, sẽ do nhà đầu tư chi trả. Công tác tổ chức giải phóng mặt bằng, tái định cư và hỗ trợ tái định cư sẽ do UBND quận Bình Thạnh thực hiện. Về quỹ nhà tái định cư TP đã chuẩn bị cho dự án. Cho nên công tác bồi thường giải phóng mặt nằm sẽ được triển khai ngay sau khi Công ty CP Hà Nội Ngàn Năm bàn giao ranh mốc chiếm dụng công trình, giải phóng mặt bằng. Về phương án xây dựng, hiện Sở GTVT TPHCM đã gửi các sở ngành xin ý kiến. Dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 4-2017 và báo cáo UBND TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tiếp các doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại cuộc gặp, đại diện các nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu nhiều vấn đề về giải quyết môi trường nước trên kênh; tiến độ giải phóng mặt bằng; đầu tư xây dựng nhà ở mới hình thành từ dự án phát triển quỹ đất hai bên rạch cho người có thu nhập trung bình.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cảm ơn sự quan tâm của các nhà đầu tư Nhật Bản đối với dự án. Đây là một dự án có vốn đầu tư không quá lớn nhưng ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân TP vì dự án vừa cải tạo kênh rạch, chỉnh trang đô thị và nâng cao đời sống người dân. Dự án nằm trong 7 chương trình đột phá của TPHCM. Tuy nhiên, đồng chí Đinh La Thăng cho rằng, dự án đã nghiên cứu thực hiện quá lâu, vì vậy đồng chí đề nghị các DN Việt Nam (Công ty CP Hà Nội Ngàn Năm) khẩn trương hoàn thiện dự án. Các nhà đầu tư Nhật Bản tham gia dự án cần khẩn trương làm các thủ tục thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam; sớm ký kết với JICA để khẳng định nguồn vốn thực hiện dự án. TP cam kết giải phóng mặt bằng không quá 18 tháng, quyết tâm để trong năm 2017 khởi động và hoàn thành trước năm 2020.

Nguồn: Báo SGGPO

Tin khác đã đăng