Quảng Ninh: Di dời các hộ dân quanh nhà máy xử lý rác Khe GiangBáo TN&MT nhận được phản ánh của một số hộ dân sống cạnh Nhà máy xử lý rác Khe Giang, thôn Khe Giang, xã Thượng Yên Công, TP. Uông Bí (Quảng Ninh) về tình trạng ô nhiễm khói bụi, nước rỉ rác trong quá trình nhà máy vận hành gây ra.

Được biết, Nhà máy xử lý rác Khe Giang được Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long, TP. Hạ Long làm chủ đầu tư, công suất 200 tấn rác/ngày. Cuối 2015, Nhà máy đưa vào vận hành. Tuy nhiên, tháng 6-7/2017, khi các lò tiêu hủy rác bắt đầu hoạt động đã xảy ra một số trục trặc, tạo ra mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Nhà máy xử lý rác Khe Giang.

Đến nay, UBND TP. Uông Bí đã nhận được đơn phản ánh của người dân và thành lập đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động của Nhà máy. Với phạm vi bán kính 500m từ vị trí xây dựng Nhà máy đến nhà ở của các hộ dân, khoảng cách này không đảm bảo về môi trường theo Quy chuẩn Việt Nam 07:2010/BXD, quy định về Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Trước mắt, UBND TP Uông Bí tiến hành khảo sát, đánh giá và ghi nhận có 52 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó có 14 hộ dân sinh sống trong phạm vi 500m. Vì vậy, giai đoạn 1, TP. Uông Bí lập quy hoạch, tiến hành kiểm đếm, đền bù đất, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu cho 14 hộ dân bằng nguồn kinh phí của TP. Uông Bí, số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Nhà máy xử lý rác Khe Giang với công suất tiêu hủy 200 tấn rác/ ngày

Ông Đặng Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND TP. Uông Bí cho biết, để khắc phục sự cố trên, UBND tỉnh đã có chủ trương xây hệ thống bể lắng, lọc, xử lý nước rỉ rác để đảm bảo theo tiêu chí quy định về môi trường.

Ông Mai Thành Toàn, Phụ trách vận hành Nhà máy cho biết, Nhà máy hiện có 4 lò đốt rác với công suất tiêu hủy 200 tấn rác/ngày, trung bình mỗi ngày xử lý 80 tấn rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP. Uông Bí. Theo quy trình, sau khi được vận chuyển và tập kết, rác sẽ được phân loại tại nhà máy. Sau đó, rác được đốt với nhiệt độ trong lò trên 10.000 độ C. Vì vậy, rác thải được đốt triệt để, số tro, mùn, xỉ thải sau khi đốt được chôn lấp đúng quy trình, đảm bảo an toàn về môi trường.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Uông Bí cho biết, công tác bảo vệ môi trường luôn được địa phương quan tâm, chỉ đạo, nhất là đối với Nhà máy xử lý rác thải rắn Khe Giang. Ngoài việc thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình vận hành của Nhà máy, khi có thông tin phản ánh của người dân chúng tôi đều chỉ đạo cán bộ xuống kiểm tra, xử lý kịp thời.

Nguồn: TN&MT

Tin khác đã đăng