Quảng Ninh: Không nơi tiếp nhận, rác thải “tấn công” thành phố Hạ LongSau khi việc đổ rác nhờ vào khu vực khai trường Công ty Cổ phần than Núi Béo bị lực lượng Cảnh sát Môi trường (C49), Bộ Công an phát hiện, 3 ngày nay, lượng rác thải sinh hoạt ở thành phố Hạ Long, Quảng Ninh không nơi tiếp nhận, trở thành nỗi ám ảnh của người dân nơi đây.

Đổ rác nhờ vì không có nơi tiếp nhận

Nguyên nhân TP Hạ Long phải đổ rác nhờ vào khu vực khai trường thuộc Công ty Cổ phần than Núi Béo suốt nhiều ngày cho đến khi bị C49 phát hiện bước đầu được xác định là do có vướng mắc về giá cả nên chủ đầu tư Trung tâm xử lý chất thải rắn (đặt tại huyện Hoành Bồ) là Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco từ chối tiếp nhận rác của TP.

Một lượng rác lớn nằm tràn xuống đường (ảnh CTV)

Trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 12/11, một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, theo hợp đồng ký kết giữa thành phố với Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco, toàn bộ rác thải từ thành phố sẽ được nhà máy xử lý rác thải tại trung tâm này tiếp nhận và xử lý theo công nghệ đốt rác. Tuy nhiên trên thực tế thì nhà máy này vẫn chưa đi vào hoạt động nên toàn bộ rác thải tập kết về mới chỉ dừng lại ở mức được tiếp nhận chứ chưa được đưa vào đốt theo qui trình.

Công nhân vẫn đi gom rác nhưng không biết vận chuyển về đâu

Cũng theo vị lãnh đạo này, thời gian qua sau khi vào làm việc, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện và có kết luận việc TP Hạ Long trả tiền theo giá thành rác đã được xử lý công nghệ đốt trong khi trên thực tế mới chỉ là tiếp nhận rác, là không phù hợp.

Cũng theo kiểm toán, với việc chỉ tiếp nhận rác thì thành phố sẽ chỉ phải trả mức tiền thấp hơn rất nhiều so với mức chi trả trước đây.

Rác tấn công thành phố (ảnh CTV)

“Sau khi có kết luận của Kiểm toán Nhà nước, TP Hạ Long đã buộc phải tạm dừng chi trả mức giá cũ để tính toán lại mức gía mới. Dẫn đến từ ngày 1/11, Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco dừng việc tiếp nhận rác. Và trước nguy cơ ùn ứ rác, thành phố đã xin chủ trương các ban, ngành liên quan cho đổ tạm vào các bãi thải đang hoàn nguyên của Cty CP than Núi Béo”, vị lãnh đạo này nói.

Như Dân trí đã thông tin, sáng ngày 10/11, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49), Bộ Công an bất ngờ kiểm tra khu vực khai trường số 14 thuộc Công ty than Núi Béo, phát hiện tại đây hai xe ô tô chuyên chở rác BKS 14C-186.66 và 14C-09695 (thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh) chở đầy rác thải sinh hoạt từ phía ngoài vào đổ xuống khu vực mặt đất.

Rác ngập tràn khu vực cổng chợ Vườn Đào

Lãnh đạo công ty Cổ phần than Núi Béo cũng cho biết, lãnh đạo thành phố có đề nghị đổ nhờ rác vào khai trường trong vài ngày nên công ty đã đồng ý.

Rác thải “giăng” khắp thành phố

Ngay sau khi vụ việc đổ rác vào khai trường than bị C49 phát giác, lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn không biết vận chuyển về đâu. Khắp thành phố đâu cũng ngập rác.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực Hòn Gai, rác để trên xe, rác đầy ngập tại ga rác, rác để xếp hàng tại các ngõ nhỏ… Các tuyến phố lớn cũng rơi vào tình trạng bị rác thải “tấn công”.

Theo một số công nhân vệ sinh môi trường, vài ngày nay họ vẫn đi gom rác về tập kết tại ga rác nhưng chỉ để đó chứ không biết vận chuyển đi đâu cả. Thậm chí theo những công nhân này, cứ với tốc độ như thế này thì họ cũng không thu gom được vì thu về rồi không biết chất vào đâu và như vậy chẳng mấy chốc thành phố sẽ ngập rác.

Đến tối rác thải vẫn nằm ngổn ngang trên đường

Không chỉ bên khu vực Hòn Gai mà tại khu du lịch Bãi Cháy cũng rơi vào tình trạng tương tự. Bất kể đâu cũng có rác, cạnh khách sạn lớn, góc chợ, đường đi… đều ngập rác.

Rác ùn ứ khiến người dân vô cùng bức xúc. Ông Trần Văn Hoàn (nhà ở khu Vườn Đào) cho biết, các hộ dân nộp tiền vệ sinh, thu gom rác đầy đủ nhưng vài ngày nay tuy công nhân có thu gom đi nhưng lại chở về một chỗ ngay trong khu vực rồi để đó. Mặc dù có phủ bạt nhưng nhìn vẫn rất phản cảm và bốc mùi hôi thối, ô nhiễm nghiêm trọng.

Đường vào khu du lịch Bãi Cháy cùng bị rác thải “tấn công”

Còn theo bà Lê Thị Hòa (ở đường Hạ Long, Bãi Cháy), mấy ngày qua rác người dân để ra cửa vẫn còn nguyên, không người thu gom. Đến khi người dân phải gọi điện phản ánh công nhân mới đến gom rác.

“Rác ngổn ngang không có người thu gom rồi để đấy ảnh hưởng đến người dân, bốc mùi hôi thối bốc lên nồng nặc”, bà Hòa nói.

Rất đông khách du lịch cũng tỏ ra ngao ngán khi tới Bãi Cháy, Hạ Long vào thời điểm này.

Nguồn: Dân Trí

Tin khác đã đăng