TPHCM: Triển khai 100 thùng rác thông minhChiều ngày 16/4, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM), Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM phối hợp với Tập đoàn Bridgestone Việt Nam đã triển khai chương trình “Cùng Bridgestone hưởng ứng ngày Trái đất 2017”, với thông điệp “đường sạch phố xanh, cuộc sống an lành”.

Cụ thể, Bridgestone Việt Nam tiến hành trao tặng cho Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM 100 thùng rác thông minh. Đây có thể xem là những chiếc thùng rác thông minh đầu tiên ở Việt Nam được chính thức lắp đặt và đưa vào sử dụng ở các điểm sinh hoạt công cộng trong thành phố.

Theo lộ trình của dự án, 30 thùng rác thông minh có chức năng phân loại rác, lọc nước – trồng cây xanh và chiếu sáng bằng decal phản quang đã được lắp đặt thí điểm trên phố đi bộ Nguyễn Huệ bắt đầu từ ngày 16/4. Số lượng 70 chiếc thùng rác thông minh còn lại sẽ được trang bị cho các quận của TPHCM trong tháng 4 này.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, trên địa bàn thành phố hiện nay phát sinh gần 8.000 tấn rác sinh hoạt hằng ngày, chưa bao gồm số lượng khổng lồ khác bị thải ra trên các kênh rạch, đường phố… Hệ quả là làm cho môi trường sống ngày càng ô nhiễm, mất vệ sinh và mất mỹ quan nơi sinh sống. Rác thải không thu gom được, tồn đọng lâu trong không khí còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Nguyên nhân đầu tiên đến từ ý thức còn hạn chế của người dân dẫn đến tình trạng vứt rác bừa bãi ở khu vực sống. Nguyên nhân thứ hai đến từ sự hạn chế của cơ sở vật chất khi thành phố được trang bị chưa đầy đủ số lượng thùng rác công cộng. Bên cạnh đó, thực tế cho thấy những chiếc thùng rác hiện nay không thể phân loại rác hữu cơ hay vô cơ, gây nhiều khó khăn cho nhân viên công ty vệ sinh trong việc xử lý và tái chế rác… Thấu hiểu thực trạng này, Bridgestone Việt Nam đã tổ chức trao tặng những thùng rác thông minh, với mong muốn giúp TPHCM cải thiện về số lượng cũng như chất lượng của hệ thống thùng rác công cộng.

Nguồn: TN&MT

Tin khác đã đăng