Trồng rừng để chống BĐKHMột nghiên cứu quốc tế cho biết trồng rừng và các hoạt động khai thác sức mạnh của tự nhiên có thể đóng một vai trò chính trong việc hạn chế sự ấm lên toàn cầu theo thỏa thuận Paris hồi năm 2015.

Các giải pháp khí hậu tự nhiên, bao gồm bảo vệ đất than bùn tích trữ cacbon và quản lý tốt hơn đất và đồng cỏ có thể chiếm tới 37% tất cả các hoạt động cần thiết vào năm 2030 theo thỏa thuận Paris được 195 quốc gia thông qua.

Theo nghiên cứu, việc phủ xanh đất trống đồi trọc như đề xuất sẽ mang lại lợi ích tương đương với việc ngừng tất cả sự đốt cháy dầu trên toàn thế giới.

Theo ước tính, tiềm năng của thiên nhiên, trước hết là trồng rừng cao hơn 30% so với những tiềm năng khác về thiên nhiên theo dự tính của một hội các nhà khoa học về khí hậu của LHQ trong báo cáo hồi năm 2014.

Cây hấp thụ khí CO2 khi chúng phát triển và thải khí này khi chúng cháy hoặc thối. Điều đó biến rừng, từ Amazon đến Siberia thành kho dự trữ khí nhà kính khổng lồ.

Các cây phát triển trong rừng Amazon ở Apui, miền Nam bang Amazonas, Brazil vào ngày 27/7/2017. Ảnh: REUTERS / Bruno Kelly

Nghiên cứu cho biết: “Nhìn chung, việc quản lý thiên nhiên tốt hơn có thể giảm 11,3 tỷ tấn phát thải khí cacbon một năm từ năm 2030, tương đương với lượng khí thải CO2 hiện tại của Trung Quốc từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch”.

“Thật may mắn, nghiên cứu này chỉ ra rằng chúng ta có cơ hội lớn để định hình lại hệ thống sử dụng đất và lương thực của chúng ta”, Paul Polman, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Unilever cho biết.

Theo ông, BĐKH có thể gây nguy hiểm cho sản xuất cây trồng như ngô, lúa mì, gạo và đậu nành, thậm chí, dân số toàn cầu đang tăng lên, làm tăng nhu cầu về lương thực.

Nghiên cứu cho biết, một số biện pháp sẽ dành ra 10 USD một tấn hoặc ít hơn để giảm một tấn CO2, trong khi những giải pháp khác tốn kém lên đến 100 USD một tấn để đủ tiêu chuẩn “hiệu quả về chi phí” vào năm 2030.

“Nếu chúng ta nghiêm túc nhìn nhận vấn đề về BĐKH, chúng ta cũng sẽ phải nghiêm túc đầu tư vào thiên nhiên”, Mark Tercek, Giám đốc điều hành của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên, dẫn đầu cuộc nghiên cứu nhấn mạnh.

Nguồn: Reuters

Tin khác đã đăng