Từ chối dự án gây tác động xấu đến môi trườngÔng Phạm Quốc Ka – Giám đốc Sở TN&MT Hải Phòng đã cho biết như vậy trước băn khoăn của người dân trên địa bàn về các giải pháp để bảo vệ môi trường.


Một góc thành phố Hải Phòng
Nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại TP.Hải Phòng, ông Ka cho rằng, cần tập trung vào việc xây dựng và xử lý rác. Trong năm 2017 và các năm tiếp theo, tập trung quy hoạch để bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố. Thông qua quy hoạch này, lồng ghép vào phát triển với các quy  hoạch của ngành khác. Tham mưu cho UBND thành phố tiếp tục rà soát đối với những Dự án và khuyến khích đầu tư những dự án liên quan đến bảo vệ môi trường.“Đặc biệt, phải từ chối dự án với công nghệ lạc hậu tránh gây tác động xấu đến môi trường”, ông Ka khẳng định.

Được biết, trong năm qua, để kiểm soát hoạt động xả thải ra môi trường, Sở TN&MT Hải Phòng đã tiến hành  cấp giấy phép xả thải nhằm kiểm soát đầu ra đối với các doanh nghiệp (DN). Đồng thời, đơn vị tập trung vào công tác thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực quản lý TN&MT.

Trong năm 2016, Sở đã tiến hành thanh tra, kiểm tra hoạt động xả thải đối với 181 DN; qua vận động thanh tra, kiểm tra đã xử phạt 53 cơ sở và đề nghị đóng cửa 2 cơ sở. Hiện nay, đã tiến hành di dời và đóng cửa Cty CP Hapaco Hải Âu, Cty TNHH nước Việt Anh tại Quận Dương Kinh, hậu kiểm với 42 đơn vị đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Đáng lưu ý, lĩnh vực sản xuất xi măng, nhiệt điện, hóa chất, sắt thép là một trong những lĩnh vực có dòng thải lớn, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng và người dân. Vừa qua, Sở đã tiến hành xây dựng đề án kiểm kê nguồn thải, tham mưu cho thành phố để xây dựng trung tâm tích hợp, tiến hành lắp đặt các trạm quan trắc môi trường tự động, đồng thời lắp đặt camera và công tơ điện tử để dẫn truyền về Trung tâm tích hợp phân tích dữ liệu của Sở để giám sát 24/24h. Trong trường hợp DN gây ô nhiễm môi trường đã được ghi và lưu hình trở lại để tiến hành lập hồ sơ xử lý vi phạm. Tới đây, Sở sẽ tiến hành quan trắc môi trường nền để bảo vệ môi trường chặt chẽ.

Nguồn: Yên Thi – CTTĐT

Tin khác đã đăng