Vĩnh Long thí điểm các hoạt động truyền thông về BĐKHTrong những năm gần đây, hiện tượng thời tiết bất thường như bão lũ, nước biển dâng, xâm nhập mặn, hạn hán cục bộ… ngày càng gia tăng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Năm 2016, hàng trăm ha sầu riêng ở Vĩnh Long thiệt hại do hạn mặn

Vĩnh Long không chỉ đối diện với mực nước dâng mà độ mặn sông rạch cũng tăng dần qua từng năm, có năm đạt mức kỷ lục lên tới 7,5‰. Cùng với đó, hiện tượng sạt lở xảy ra ở nhiều nơi, ước tính mỗi năm mất khoảng 22- 25ha đất.

Kỹ sư Bùi Phan Trí Hải- Đài Khí tượng- Thủy văn tỉnh Vĩnh Long còn cho biết: Trong những năm đầu nghiên cứu về biến đổi khí hậu (BĐKH), các nhà khoa học dự báo nhiệt độ tăng, sự biến động của mưa, nước biển dâng cho kịch bản năm 2030, thì đến nay những dự báo này đang xảy ra nhanh chóng hơn, không phải đến 2030 mà có thể chỉ trong vài năm nữa. Do đó nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông về BĐKH là giải pháp quan trọng hàng đầu được Vĩnh Long xác định nhằm ứng phó hiệu quả với BĐKH giai đoạn hiện nay.

Với tinh thần đó, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã chấp thuận chủ trương thực hiện dự án: Tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về BĐKH cho bộ máy quản lý các cấp và cộng đồng dân cư, nằm xây dựng và tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về BĐKH cho bộ máy quản lý các cấp và cộng đồng dân cư.

Dự án sẽ được thực hiện thí điểm tại 4 xã: Trung Nghĩa, Trung Thành Đông, Thanh Bình, Quới Thiện (thuộc huyện Vũng Liêm).

Mục tiêu của dự án nhằm xác định được bối cảnh BĐKH; xác định hiện trạng công tác truyền thông BĐKH; xây dựng chương trình truyền thông BĐKH và triển khai các hoạt động truyền thông BĐKH cho các nhóm đối tượng tại 4 xã nói trên.

Nguồn: Bích Đào – Bộ TN&MT

Tin khác đã đăng