Bài toán xử lý nước thải đô thị ở Việt NamVừa qua, Hội Cấp thoát nước Việt Nam, Đại học Xây dựng và Công ty CP Đầu tư xây dựng & thương mại Phú Điền đã phối hợp tổ chức Hội thảo chuyên đề về xử lý Nitơ (N) và Phốt pho (P) trong nước thải đô thị ở Việt Nam.

Theo Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng, tính đến hết năm 2016, hệ thống hạ tầng kỹ thuật BVMT trên cả nước mới đáp ứng xử lý được khoảng 10% lượng nước thải sinh hoạt và 40% lượng nước thải công nghiệp.

PGS. TS Trần Việt Nga, Đại học Xây dựng Hà Nội cho biết, sự phát triển nhanh chóng của các khu vực đô thị đang làm gia tăng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt cũng như thương mại, kéo theo lượng nước thải ngày càng lớn. Trong khi đó, tính đến tháng 11/2016, Việt Nam mới có 35 hệ thống xử lý nước thải tập trung, tổng công suất 850.000m3/ngày, đêm, chỉ đáp ứng xử lý từ 12 – 13% lượng nước thải phát sinh. Phần lớn trong khoảng 5.000 làng nghề trên toàn quốc chưa có trạm xử lý nước thải.
Song song với thực tế thiếu hụt nghiêm trọng hạ tầng kỹ thuật xử lý, nước và bùn thải khu vực các đô thị hiện chứa quá nhiều chất dinh dưỡng ở dạng các hợp chất của N và P; là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng phú dưỡng trên các sông ngòi, ven biển, đặc biệt là trong các hồ chứa tại khu vực đô thị.

Đại diện Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT cho biết, hiện chưa có những quy chuẩn, quy định riêng về xử lý N và P trong nước thải. Điều đó cho thấy, không chỉ hạ tầng kỹ thuật mà cả các quy định pháp lý cũng chưa theo kịp sự gia tăng của nước thải có nồng độ N và P cao.

TS.Nguyễn Phương Quý – Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển môi trường SFC Việt Nam cho rằng, cần phải có bộ quy chuẩn Việt Nam cho các nhà máy xử lý nước thải đô thị tập trung, trong đó chú trọng quy định về xử lý các thành phần N và P. “Đặc thù nước thải đô thị của nước ta là thành phần N, P cao nên rất khó xử lý”.

Hiện nhiều hồ tại các đô thị lớn đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi tình trạng phú dưỡng, dẫn đến hiện tượng tảo nở hoa, đe dọa sự tồn tại của thủy sinh vật; đòi hỏi phải sớm có biện pháp ứng phó cụ thể với nguy cơ này.

Nguồn: tapchimoituong

Tin khác đã đăng