California (Mỹ) dùng gỗ xây dựng cơ sở năng lượng tái tạoNăng lượng tái tạo mang lại những lợi ích tích cực đối với môi trường và có tác động ý nghĩa đối với nền kinh tế toàn cầu. Nhiều cơ sở năng lượng tái tạo được xây dựng bằng vật liệu bền vững như gỗ đã tạo ra hiệu quả tích cực.

Tòa tháp bằng gỗ Timber Tower.
Từ năm 2002 – 2015, một chương trình tái tạo ở California đã tạo ra gần 31.000 việc làm trong lĩnh vực xây dựng và vận hành cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo cùng 57.000 việc làm cho những nhà cung cấp và hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo nghiên cứu, đầu tư vào năng lượng tái tạo có thể mang đến một tương lai tươi sáng hơn. Bên cạnh việc tạo ra nhiều việc làm hơn, 25% lượng năng lượng tái tạo tiêu chuẩn có thể đem lại tới 263 tỉ USD vốn đầu tư mới cho công nghệ năng lượng tái tạo cũng như 11,5 tỉ USD doanh thu BĐS mới vào năm 2025.

Các công trình bằng vật liệu gỗ bền vững có thể tạo nên sự khác biệt. Nhiều người đã sử dụng gỗ bền vững để xây dựng các cấu trúc năng lượng tái tạo. Gỗ bền vững có tỉ lệ độ cứng chắc trên trọng lượng vượt qua cả kim loại. Với những lợi ích của gỗ bền vững, vật liệu này có thể trở thành một lựa chọn cho các cấu trúc năng lượng tái tạo.

Khi nói đến tác động với môi trường, gỗ “đánh bại” các loại vật liệu xây dựng truyền thống như thép có thể gây tác hại lớn đến môi trường. Thực tế, để sản xuất 1 tấn thép có thể thải ra 2 tấn khí thải carbon, tương đương với khí thải từ 25 chiếc xe trong một năm.

Trong khi gỗ biến đổi vẫn còn một quá trình nghiên cứu và thử nghiệm trước khi được sử dụng rộng rãi thì đây vẫn là một lựa chọn chính cho các cấu trúc năng lượng tái tạo, thu hút được sự chú ý của các nhà sản xuất, kiến trúc sư.

Điển hình như dự án Timber Tower. Bằng cách xây dựng một tòa tháp nguyên mẫu, một công ty của Pháp đang cố gắng để tạo ra các thiết kế tận dụng được những lợi ích của một cấu trúc năng lượng tái tạo được xây dựng bằng vật liệu gỗ bền vững.

Nguồn: moitruong

Tin khác đã đăng