Đồng bộ giải pháp hạ tầng và công nghệ kiểm soát môi trườngÔng Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, nhiều giải pháp đầu tư cho hạ tầng kiểm soát chất thải ô nhiễm, khí thải và nước thải đang được thành phố gấp rút đầu tư.

Trước mắt, trong năm 2017, Sở nhanh chóng hoàn thiện hệ thống quan trắc không khí, nước thải. Đây sẽ là cơ sở để đưa nồng độ các chất ô nhiễm vào tầm kiểm soát, làm cơ sở để đề xuất cũng như triển khai những giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tránh tình trạng như hiện nay, mật độ diện tích và dân số của thành phố lớn nhưng hệ thống quan trắc rất mỏng; những thông số ô nhiễm quan trắc được, không đảm bảo độ chính xác cao cho toàn thành phố cũng như từng khu vực cục bộ nên khó áp dụng những giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường phù hợp và hiệu quả cho từng khu vực.

Cùng với đó, Sở TN&MT sẽ triển khai giải pháp chế tài cần thiết để buộc các chủ nguồn thải có khối lượng nước thải lớn 1.000m3/ngày đêm trở lên phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. Các hệ thống quan trắc này sẽ được kết nối trực tiếp với hệ thống tiếp nhận thông tin điện tử của sở, cho phép sở cũng như các cơ quan chức năng cập nhật thường xuyên hoạt động xử lý môi trường của doanh nghiệp. Đặc biệt, ngăn chặn tình trạng xả lén nước thải ra môi trường.

Riêng với hệ thống xử lý nước thải tập trung của các khu chế xuất, khu công nghiệp đã hoàn tất việc lắp đặt hệ thống quan trắc, đơn vị đầu tư hạ tầng khác nhau nên gây khó khăn cho quá trình phân tích dữ liệu thông tin.

Song song đó, nhằm giảm thiểu lượng rác thải phát sinh và đổi mới công nghệ xử lý rác, UBND TP.HCM đã phê duyệt chủ trương cho phép Công ty Trisun Green Energy đầu tư nhà máy xử lý chất thải rắn và chất thải nguy hại, công nghiệp bằng công nghệ đốt plasma với tổng vốn đầu tư 520 triệu USD. Dự án này sẽ được xây dựng tại xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi với tổng diện tích 13ha, triển khai trong vòng 33 tháng tính từ thời điểm hiện tại. Khi đi vào vận hành, nhà máy sẽ có công suất xử lý 1.000 tấn rác thải sinh hoạt/ngày và 1.000 tấn rác thải nguy hại, công nghiệp/ngày.

Trước đó, UBND TP.HCM cũng phê duyệt cho Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP phối hợp với Công ty Hitachi Zosen của Nhật Bản thí điểm đầu tư nhà máy sản xuất đốt rác phát điện tại xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi. Hiện các bên liên quan đang đề xuất UBND TP cho phép đầu tư nhà máy xử lý rác bằng công nghệ đốt khí hóa hiện đại với công suất 1.000 tấn/ngày từ nguồn vốn đầu tư của công ty. Dự kiến, sau khi các nhà máy tái chế rác thải đi vào hoạt động, TP.HCM sẽ đảm bảo tỷ lệ rác thải chôn lấp xuống còn 60%, thay vì 90% như hiện nay.

Nguồn: Bộ TN&MT

Tin khác đã đăng