Đồng Hới- Quảng Bình: Lợi dụng dự án khu neo đậu tránh trú bão, khai thác cát trái phép?Chủ trương của UBND TP.Đồng Hới chỉ cho phép Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Miền Trung thực hiện san gạt, hạ nền vận chuyển khối lượng cát dư thừa đến bãi thải của dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Nhật Lệ tại thôn Cừa Phú, xã bảo Ninh. Tuy nhiên, trong hai ngày qua công ty này đã cho máy đào múc cát bán đi khắp trên địa bàn thành phố Đồng Hới, đáng nói là hoạt động này diễn ra một cách rầm rộ mà không có sự can thiệp nào từ cơ quan chức năng?.

Sau khi nhận được phản ánh, sáng ngày 22/2, chúng tôi có mặt tại xã Bảo Ninh, theo quan sát thấy 1 máy đào cỡ lớn đang hì hục xúc cát lên xe tải, ở phía ngoài có hơn 10 chiếc xe tải đang vào ra đứng chờ để mua cát. Hoạt động khai thác cát diễn ra một cách nhộn nhịp mà không gặp bắt cứ trở ngại nào. Hầu hết các xe tải này đều chở cát qua cầu Nhật Lệ về san lắp tại các phường Đức Ninh, Đồng Phú và các khu vực khác tại thành phố Đồng Hới.

Trao đổi với anh T, người trực tiếp lái máy đào tại địa điểm diễn ra hoạt động khai thác cát, được anh T cho biết cát nền có giá 30.000 đồng/1m3 còn cát tô 40.000 đồng/1m3 và được xã thuê xuống làm 1.000m2, chúng tôi đã xuống làm đây 2 ngày rồi.

Công ty xây dựng Miền Trung đã khai thác cát bán trái phép

Tại công văn số 297/UBND-TNMT ngày 21/2, của UBND TP.Đồng Hới, về việc san gạt khu đất quy hoạch chi tiết lô đất ở tại thôn Hà Thôn, xã Bảo Ninh phục vụ công tác GPMB xây dựng cầu Nhật Lệ II nêu rõ: Giao cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Miền Trung thực hiện việc san gạt, hạ cos, vận chuyển số lượng cát dư thừa đến bãi thải cát của dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Nhật Lệ tại thôn Cừa Phú, xã bảo Ninh, diện tích san gạt khoảng 1.000m2, độ sâu san gạt 1,5m. Yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Miền Trung không được tặng cho, chuyển nhượng khối lượng cát dư thừa nói trên. Giao cho UBND xã Bảo Ninh giám sát khối lượng cát dư thừa của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Miền Trung theo đúng quy định.

Hoạt động trái phép này diễn ra nhiều ngày nhưng không có sự can thiệp từ cơ quan chức năng

Trao đổi qua điện thoại về việc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Miền Trung vận chuyển cát bán ra ngoài mà không thực hiện đúng chủ trương, ông Nguyễn Ngọc Hiếu- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh tỏ ra khá bất ngờ trước sự việc này: “Sau khi nhận được thông tin tôi cũng hơi bất ngờ, vì thành phố nói làm nhanh để hạ cốt, anh Sơn địa chính lên yêu cầu họ dừng lại rồi, UBND thành phố chỉ đạo giao cho công ty này thực hiện nhưng không biết công ty này lại thuê ai thực hiện, chúng tôi sẽ kiểm tra lại”.

Hàng chục xe tải nối đuôi nhau chờ “mua cát”

Mặc dù công văn đã nêu rõ là vậy nhưng khi chỉ mới đi vào thức hiện công ty này đã ngang nhiên khai thác cát bán trái phép ra ngoài. Điều đáng nói là sự việc này diễn ra một cách rầm rộ và ngang nhiên mà không có sự can thiệp nào từ chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng.

Công văn của UBND TP.Đồng Hới nghiêm cấm các hoạt động trái phép…

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử, ông Nguyễn Thăng Long- Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Đồng Hới cho biết: “Việc này là UBND thành phố đang cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Miền Trung hạ cốt để bàn giao đất tái định cư cho 4 hộ dân, khoảng 1.000m2, cát vận chuyển lên khu neo đậu tàu thuyền nên không cần hồ sơ gì hết. Còn việc họ bán ra ngoài thì phòng chưa nắm, thực hiện như vậy là sai trong công văn cũng đã nêu rõ, chúng tôi sẽ kiểm tra lại nếu vi phạm sẽ yêu cầu dừng”.

Nguồn: Tuyết Trang/Hồng Thiệu – TN&MT

Tin khác đã đăng