Kéo giảm ùn tắc giao thông là nhiệm vụ chung của các sở ngành, quận huyệnMới đây, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp triển khai thực hiện các giải pháp nhằm kéo giảm ùn tắc giao thông trong tháng còn lại của năm 2016 và năm 2017.

Tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng diễn ra phức tạp trên địa bàn TP trong thời điểm cuối năm

Triển khai ngay 7 nhóm giải pháp, 160 nhiệm vụ

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Bùi Xuân Cường đưa ra dự báo, tình hình ùn tắc từ nay đến cuối năm 2016 sẽ diễn biến phức tạp. Trong năm 2017, Sở GTVT triển khai ngay 7 nhóm giải pháp, 160 nhiệm vụ. Cụ thể, hoàn thành 40 dự án hạ tầng trọng điểm, phát triển hành khách công cộng, kiểm soát phương tiện cá nhân, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và công nghệ thông tin vào quản lý khai thác điều hành giao thông đô thị… Sở cũng sẽ phối hợp Công an Thành phố huy động lực lượng tham gia điều tiết giao thông trong giờ cao điểm, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm luật giao thông, nhất là trường hợp đậu đỗ xe trên đường.

Tại buổi làm việc, Phó Trưởng Ban An toàn giao thông TPHCM Nguyễn Ngọc Tường cho rằng, một trong những nguyên nhân chính gây ùn tắc giao thông tại TPHCM hiện nay là do lòng, lề đường bị các khu chợ tự phát, người buôn bán lấn chiếm. Ông Tường cho biết, năm 2012, Chủ tịch UBND 24 quận – huyện đã ký cam kết với Chủ tịch UBND TPHCM sẽ lập lại trật tự lòng, lề đường ở 159 tuyến, tuy nhiên đến nay sự chuyển biến không đáng kể, thậm chí không thực hiện. “Từ trước đến nay những nơi làm tốt chưa có đánh giá, biểu dương. Trong khi chủ tịch quận, huyện, phường, xã nào chưa nghiêm túc thực hiện chúng ta không phê bình, nhắc nhở, xử lý vấn đề này. Vai trò trách nhiệm của người đứng đầu chưa thể hiện rõ” – ông Tường nhận định và đề nghị UBND TPHCM cần rà soát lại 159 tuyến đường đã đăng ký, đồng thời nên cân nhắc triển khai tại tất cả các tuyến đường chứ không phải chỉ làm những tuyến điểm.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa nhấn mạnh: “Không thể nào quận, huyện hứa với Thành phố mà giờ lại không làm”. Phó Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Trưởng Ban an toàn giao thông cử người đi rà soát lại 159 tuyến đường đã đăng ký để xem mức độ chuyển biến đến đâu.

Trách nhiệm không của riêng ngành GTVT

Về vấn đề ùn tắc giao thông, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho rằng, đây không phải là trách nhiệm của riêng Sở GTVT mà là nhiệm vụ chung của các sở ngành, quận huyện khác và các đơn vị đóng chân trên địa bàn Thành phố đều phải có trách nhiệm góp sức nhằm kéo giảm tình trạng này.

Với 37 điểm ùn tắc hiện tại, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa đề nghị Sở GTVT, UBND các quận, huyện và Công an Thành phố cùng bố trí người điều tiết giao thông nhằm chuyển biến tình hình giao thông tại các điểm này. Đề cập đến các giải pháp của Thành phố nhằm hạn chế ùn tắc, như: bố trí ca làm lệch giờ, cấm xe, đỗ xe theo ngày chẵn lẻ… Phó Chủ tịch đề nghị báo chí đồng hành cùng Thành phố để tìm giải pháp tốt nhất giải quyết tình trạng này.

Đồng tình với quan điểm này, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, đầu năm 2017 sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo các báo, đài để tuyên truyền ủng hộ cùng Thành phố trong các chương trình kéo giảm ùn tắc giao thông. Theo Chủ tịch UBND TPHCM, báo đài cũng cần có sự phản biện, có ý kiến của người dân, nhưng phải trên cơ sở vì sự phát triển chung và việc đi lại của người dân tốt hơn, chứ không phải phản biện là nói ngược lại.

Toàn cảnh cuộc họp.

Trước tình hình ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở ngành, quận, huyện tập trung thực hiện các phần việc được giao một cách quyết liệt. Trước mắt, tất cả các sở, ngành, quận, huyện cùng phối hợp để nắm lại các điểm ùn tắc giao thông hiện nay. Sở Thông tin và Truyền thông gửi tin nhắn các điểm ùn tắc giao thông đến người dân để người tham gia lưu thông chủ động tránh; tập trung tuyên truyền Luật giao thông, lên án những trường hợp vi phạm luật giao thông.

Đối với 159 tuyến đường các quận huyện đã ký cam kết lập lại trật tự lòng lề đường, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo nếu đơn vị nào không thực hiện sẽ xử lý, phê bình nghiêm khắc; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp đậu đỗ xe trái phép lòng lề đường; xử lý dứt điểm nạn bến cóc xe dù…

 Nguồn: thanhuytphcm.vn

Tin khác đã đăng