Khó đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trườngNgày 27-3, Ban Đô thị Hội đồng nhân dân TPHCM đã có buổi làm việc liên quan đến công tác bảo vệ môi trường của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TPHCM (MTĐT) và UBND quận Bình Thạnh.

Những người thu gom rác dân lập sử dụng phương tiện xe thô sơ

Tại cuộc họp, nhiều đại biểu tham dự cho rằng, chất lượng môi trường trên địa bàn thành phố khó cải thiện do chất lượng thu gom rác sinh hoạt của lực lượng thu gom rác thải dân lập thấp. Ngoài ra, việc thành phố chậm trả chi phí nợ tồn liên quan đến công tác vệ sinh môi trường cho các công ty dịch vụ công ích, ít nhiều đã gây khó khăn cho hoạt động của các công ty.

Bị tồn đọng chi phí thanh toán vì thiếu đơn giá

Ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty MTĐT cho biết, hiện công ty và 10 công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích (DVCI) quận, huyện cùng với Hợp tác xã Vận tải công nông đang thực hiện hợp đồng đặt hàng thu gom vận chuyển rác thải của Sở Tài nguyên và Môi trường. Trung bình mỗi ngày thu gom vận chuyển hơn 5.000 tấn rác/ngày. Ngoài ra, công ty còn phải đảm bảo hoạt động thu gom, vận chuyển chất thải y tế, vớt rác trên kênh, bảo quản nghĩa trang, thu gom rác thải sinh hoạt cho các cơ quan, bệnh viện, rác thải y tế và các phế phẩm kinh doanh khác.

Tuy nhiên, hoạt động vệ sinh môi trường của công ty đang vấp phải nhiều bất cập. Đơn cử, tại quận Bình Tân và quận Tân Phú – là 2 quận do công ty đấu thầu thực hiện thu gom, quét dọn rác thải nhưng vẫn còn nhiều tuyến đường do lực lượng thu gom rác dân lập đảm nhiệm công tác thu gom rác tại hộ dân. Họ thường không đảm bảo lịch thu gom cũng như không chuyển giao rác đúng quy định nên chất lượng vệ sinh môi trường chung vẫn không đảm bảo. Không dừng lại đó, theo chủ trương của UBND TP giao công ty thực hiện công tác vận hành các trạm trung chuyển chất thải rắn, xử lý nước rỉ rác phát sinh nhưng công ty chưa được thanh toán chi phí. Về kinh phí tồn đọng của công tác phục vụ vệ sinh theo hợp đồng đặt hàng của Sở Tài nguyên và Môi trường cũng chưa được thanh toán do thiếu đơn giá nên ảnh hưởng đến hoạt động và gây khó khăn về tài chính cho công ty.

Cũng liên quan đến chất lượng vệ sinh môi trường lực lượng thu gom rác dân lập, ông Hồ Phương, Phó chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho biết, hiện nay rác thải trong hộ dân được lực lượng thu gom rác dân lập (Hợp tác xã vệ sinh môi trường Thống Nhất, lực lượng thu gom rác công lập do phường quản lý và lực lượng thu gom rác công lập (do công ty TNHH MTV dịch vụ công ích quận) thực hiện thu gom đưa đến các điểm hẹn ban đêm. Tuy nhiên, lực lượng thu gom rác dân lập không tập kết tại các điểm hẹn như danh sách đã thông tin mà chỉ tập trung tại một số điểm hẹn gây ra tình trạng quá tải. Tình trạng lực lượng thu gom rác tập kết sớm so với thời gian quy định tại một số điểm hẹn gây ảnh hưởng đến giao thông và mỹ quan đô thị. Một số lực lượng thu gom rác trên địa bàn các phường tiếp giáp quận Phú Nhuận, Gò Vấp, vẫn thực hiện thu gom vào ban ngày và đem rác đổ tại các trạm và bô rác của quận Phú Nhuận, Gò Vấp. Phần lớn các phương tiện vận chuyển chủ yếu của lực lượng dân lập là xe tự chế, nên quá trình thu gom vận chuyển thường không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Sớm giải quyết nút thắt cho hoạt động dịch vụ môi trường

Để giải quyết những vấn đề trên, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, sở đang triển khai chương trình hỗ trợ trang thiết bị thu gom cho lực lượng thu gom rác thải dân lập. Đồng thời, xây dựng chính sách hỗ trợ y tế, lao động cho lực lượng này. Riêng về vấn đề thanh toán chi phí công tác vệ sinh môi trường còn tồn đọng với Công ty MTĐT, hiện UBND TP mới ban hành đơn giá của năm 2013. Dựa trên đơn giá này, chi phí công tác vệ sinh mà thành phố phải cấp bù thêm cho công ty năm 2013 là 97 tỷ đồng nhưng hiện cũng chưa được giải quyết. Còn đơn giá công tác vệ sinh môi trường của năm 2014 đến năm 2016 vẫn chưa xây dựng được nên chỉ có thể tạm ứng chi trả cho công ty dựa trên đơn giá năm 2013. Phần còn lại sau khi có đơn giá chính thức do UBND TP phê duyệt thì Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Tài chính sẽ thực hiện thủ tục cần thiết để cấp bù chi phí. Riêng với đơn giá xử lý nước rỉ rác từ các trạm trung chuyển rác thì sở cũng đã thực hiện thẩm định xong và đang trình UBND TP xem xét phê duyệt.

Đại diện Ban Đô thị Hội đồng nhân dân TP nhấn mạnh sẽ ghi nhận những ý kiến bức xúc từ phía công ty và sẽ có những đề xuất phù hợp nhằm tạo cơ chế để tạo điều kiện thuận lợi cho công ty thực hiện tốt vai trò bảo vệ môi trường của thành phố. Đồng thời cũng đồng thuận với kiến nghị của công ty liên quan đến đề xuất UBND TP chấp thuận cho công ty đầu tư nhà máy xử lý rác bằng công nghệ đốt khí hóa hiện đại với công suất 1.000 tấn/ngày bằng nguồn vốn đầu tư của công ty. Riêng với bãi chôn lấp rác số 3 tại xã Phước Hiệp, tuy đã ngưng tiếp nhận rác nhưng kiến nghị thành phố tạo điều kiện để công ty hoàn thành các hạng mục ô chôn lấp chưa hoàn thành để có cơ sở chuyển thành bãi chôn lấp rác dự phòng của thành phố.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách yêu cầu UBND quận Bình Thạnh khẩn trương đẩy mạnh các giải pháp trong việc thu gom rác thải, đầu tư phương tiện thu gom hiện đại hơn, đảm bảo thu gom rác đúng thời gian quy định không gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Đặc biệt là cần có chế tài mạnh đối với các hành vi xả thải bừa bãi, không đúng nơi quy định, nhất là tại các khu vực chợ tự phát.

Nguồn: Báo SGGPO

Tin khác đã đăng