Lan tỏa hành động xanhSau 10 ngày chính thức phát động, Chiến dịch Giờ Trái đất 2017 đã nhận được sự hưởng ứng tham gia từ khắp nơi trên cả nước. Đặc biệt, nhiều bạn trẻ đã hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo, xây dựng và kết nối một cộng đồng cùng hành động vì môi trường, thay đổi hành vi để tiết kiệm năng lượng và lan tỏa lối sống xanh.

Những ngày qua, người dân ở khu tập thể A18-86 Võ Thị Sáu (quận Hai Bà Trưng) đã không còn lạ lẫm với khu vườn treo cây xanh xinh xắn, thay thế vị trí bãi rác tự phát lâu ngày trước kia. Đây là công sức của nhóm bạn trẻ Thủ đô nhằm chinh phục thử thách “Tô xanh góc nhỏ Hà Nội”, nằm trong chuỗi hành động “Thách thức chiến binh Hà Nội” – Chiến dịch Tắt đèn bật ý tưởng 2017. Theo đó, 3 nhóm bạn thi tài bằng cách cải tạo không gian quanh khu vực mình đang sống, nỗ lực mang lại cho Hà Nội những góc phố xanh sạch cho Thủ đô. Nhóm Gờ-Riin làm vườn treo cây xanh tại khu tập thể A18-86 Võ Thị Sáu. Nhóm Tê Tê xây dựng sân chơi cho trẻ em bằng vật liệu tái chế tại khu tập thể Cao su Sao Vàng (quận Thanh Xuân), còn nhóm Kền Kền Cam kết hợp cả 2 mô hình vườn treo và sân chơi tại khu tập thể Vĩnh Hồ (quận Đống Đa).

Thông qua tìm hiểu và trải nghiệm thực tế, cuộc thi Thách thức chiến binh Hà Nội nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của giới trẻ và truyền đi thông điệp “bảo vệ môi trường không phải là câu chuyện của riêng ai”. Bạn Dương Đình Trường, nhóm Gờ-Riin cho biết: “Khi bắt tay thực hiện mô hình vườn treo, chính những người dân sống trong khu tập thể đã giúp nhóm dọn dẹp, trồng hoa vào chậu, dựng giàn treo… Nhìn thấy góc tường sạch đẹp và tô điểm cho khu dân cư, ai cũng khích lệ nhóm. Khi đó mình mới hiểu hết ý nghĩa của cuộc thi, đó là lan tỏa những hành động nhỏ để luôn giữ gìn môi trường sống xanh sạch đẹp”.

Là sự kiện đồng hành cùng Chiến dịch Giờ Trái đất hằng năm, Chiến dịch Tắt đèn bật ý tưởng vẫn luôn mang đến nhiều hoạt động bổ ích, khuyến khích cộng đồng trẻ sáng tạo, năng động và có ý thức trách nhiệm cao đối với các vấn đề môi trường. Năm 2017, với mục tiêu tập trung vào cải thiện và bảo vệ môi trường Hà Nội, chương trình đã đem đến thông điệp “Quyết sạch cho Hà Nội quyết xanh” và tổ chức nhiều sự kiện như: Lễ hội âm nhạc đường phố “Hành trình xanh”; Đổi chai nhựa lấy cây xanh; thi ảnh “Tôi thấy một Hà Nội” dùng hình ảnh kể lại hiện trạng các khu tập thể tại Hà Nội đang gặp vấn đề về môi trường; gây quỹ cải tạo môi trường sống tại các khu dân cư; thử thách “Tô xanh góc nhỏ Hà Nội”…

Chiến dịch Tắt đèn bật ý tưởng chỉ là một trong rất nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2017 đang phát huy hiệu quả tích cực. Theo ban điều phối chiến dịch, chiến dịch năm nay tiếp nối và phát triển sâu rộng các dự án từ những năm trước như “Chuyển động xanh”, “Cộng đồng xanh”, “Điểm đến xanh”. Trong đó, hàng nghìn tình nguyện viên, tuyên truyền viên tham gia “chuyển động xanh” sẽ đạp xe diễu hành tuyên truyền Giờ Trái đất dọc theo các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn TP. Hà Nội và TP. HCM. Đan xen là dự án “25 giây” nhằm kêu gọi người tham gia phương tiện giao thông tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 25 giây để giảm lượng xăng tiêu thụ, giảm phát thải khói ra môi trường. Với dự án “Cộng đồng xanh”, các tình nguyện viên đến tận nhà trao những cuốn cẩm nang tiết kiệm điện, giúp các hộ gia đình có được những kiến thức cơ bản giúp sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm các thiết bị tiệu thụ điện trong gia đình. Đồng thời, tuyên truyền cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về các giải pháp tiết kiệm năng lượng…

Ngoài ra, 2 dự án mới là “Tương lai xanh” và “Kết nối xanh” hướng đến những bạn trẻ bằng cách tập trung bổ trợ thêm kiến thức về sống xanh cộng đồng, truyền đạt về những thói quen liên quan đến đời sống sinh hoạt thường ngày; kết nối các đội tình nguyện viên tại các trường đại học địa phương để triển khai hoạt động bảo vệ môi trường ở khu vực mình sinh sống bằng nhiều hình thức. Mục tiêu là góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần của chiến dịch đến các đối tượng ở nhiều độ tuổi, ngành nghề, môi trường sống khác nhau trong xã hội.

Theo ông Trịnh Quốc Vũ, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương – đơn vị tổ chức Chiến dịch): Sự kiện Tắt đèn diễn ra vào thứ 7 tuần cuối cùng của tháng 3 hằng năm. Sản lượng điện tiết kiệm trong 1 giờ tắt đèn này không đơn thuần là lượng điện tiết kiệm được. Nó là chỉ số thể hiện sự hưởng ứng của người dân trên toàn bộ 63 tỉnh thành trong Chiến dịch Giờ Trái đất, là sự khẳng định quyết tâm của nước ta đồng hành cùng thế giới. Không chỉ hành động trong 1 giờ, hãy hành động trong 365 ngày của năm bằng những hoạt động cụ thể, dù nhỏ thôi nhưng đều đóng góp vào công cuộc tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nguồn: Khánh Ly – Bộ TN&MT

Tin khác đã đăng