Lượng khí thải từ nhà máy của Mỹ giảm đáng kểTheo một nghiên cứu gần đây của Đại học Michigan (Mỹ) và Đại học Shanghai Jiaotong, lượng khí thải từ các nhà máy sản xuất ở Mỹ đã giảm đáng kể trong hai thập niên qua. Lượng khí thải giảm là kết quả của quá trình toàn cầu hóa vốn cho phép các doanh nghiệp chuyển hoạt động sản xuất hàng hóa ô nhiễm cao ra nước ngoài.

Nghiên cứu của Đại học Michigan cho thấy, các nhà máy nội địa đặt tại Mỹ gây ô nhiễm ít hơn do công ty mẹ của họ nhập khẩu nhiều hơn từ các quốc gia có mức lương thấp. Hoạt động sản xuất của các công ty này cũng chuyển sang các ngành công nghiệp ít ô nhiễm hơn, ít chất thải hơn và giảm bớt được chi phí nhờ mức độ ô nhiễm đi xuống.

Ô nhiễm không khí ở Los Angeles, Mỹ

Còn nghiên cứu của Đại học Shanghai Jiaotong phát hiện thấy sự phát thải các chất chính gây ô nhiễm không khí của nhà sản xuất Mỹ đã giảm hơn một nửa trong khoảng thời gian từ năm 1992 đến năm 2009, mặc dù sản lượng công nghiệp của nước này tăng đáng kể.

Theo báo cáo của Đại học Jiaotong, các ngành công nghiệp có mức giảm khí thải (gây ô nhiễm không khí) lớn nhất – như in ấn, dệt may, cao su/chất dẻo và đồ nội thất, cũng đi đầu trong việc gia tăng nhập khẩu từ các quốc gia có mức lương thấp

Nguồn: tapchimoitruong

Tin khác đã đăng