Nhiệt điện Duyên Hải quan tâm bảo vệ môi trường để phát triển bền vữngÔng Nguyễn Hữu Phiên- Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải- cho biết trong năm 2016 Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Duyên Hải 1 đã cung cấp 6,6 tỷ kWh và nộp vào ngân sách 384 tỷ đồng.

Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, đã cung ứng 746 triệu kWh, đóng góp ngân sách 44 tỷ đồng. Song song đó, từ khi vận hành thương mại, NMNĐ Duyên Hải 1 luôn nỗ lực bảo vệ môi trường, đồng thời “mở cửa” để người dân vào nhà máy tham quan, giám sát môi trường.

Là một trong 3 nhà máy do Công ty Nhiệt điện Duyên Hải quản lý, NMNĐ Duyên Hải 1 (ấp Mù U, xã Dân Thành, TX Duyên Hải- Trà Vinh) có công suất thiết kế 1.245MW, chính thức vận hành thương mại từ tháng 1/2016.

Cảng than của nhà máy.
Xử lý nước, khí thải bằng công nghệ tiên tiến

Ông Nguyễn Hữu Phiên khẳng định: “Công ty luôn quan tâm đến môi trường để phát triển bền vững. NMNĐ Duyên Hải 1 được đầu tư công nghệ tiên tiến trên thế giới.

Sử dụng nhiên liệu than đá, nhưng thiết bị bảo vệ môi trường được quan tâm lắp đặt ngay từ đầu. Đảm bảo nước thải, khí thải được xử lý theo tiêu chuẩn khi thải ra môi trường”.

Theo ông, để xử lý bụi và khí thải (như NOx, SO2) đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường, nhà máy đã áp dụng hệ thống thiết bị xử lý khí thải có công nghệ tiên tiến trên thế giới, như: hệ thống SCR khử NOx, lọc bụi tĩnh điện (ESP), hệ thống FGD (đối với dự án là SW FGD) và nâng chiều cao ống khói lên 210m… nhằm giúp quá trình khuếch tán khí thải sau khi được xử lý diễn ra hiệu quả.

Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của NMNĐ, Duyên Hải 1 chỉ yêu cầu ngưỡng phát thải khu vực nông thôn. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành nhà máy đã chủ động áp dụng ngưỡng phát thải đối với khu vực đô thị.

NMNĐ Duyên Hải 1 đã tiến hành quan trắc khí thải định kỳ theo đúng nội dung cam kết ĐTM.

Đồng thời, hàng tuần đều trích xuất giám sát khí thải trực tuyến gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, đơn vị này giám sát trực tiếp hoạt động phát thải của nhà máy.

Bên cạnh đó, công ty chú trọng đến công tác đào tạo, bổ sung kiến thức về môi trường cho CB-CNV làm việc ở đây, để kịp thời nắm bắt được công nghệ, đảm bảo vận hành an toàn, ổn định các tổ máy nhiệt điện than, từ đó hạn chế đến mức thấp nhất sự phát tán khí thải ra môi trường xung quanh.

NMNĐ Duyên Hải không chỉ cung ứng lượng điện lớn, góp phần giải bài toán năng lượng quốc gia, giải quyết việc làm cho địa phương mà còn đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách tại địa phương.

Dự kiến từ năm 2019, các NMNĐ Duyên Hải do công ty quản lý sẽ đóng góp vào ngân sách tỉnh khoảng 1.000 tỷ/năm. Đồng thời, đã và sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trong, ngoài tỉnh đến tham gia đầu tư tại Khu kinh tế Định An.

Đón người dân vào giám sát môi trường

Đến nay, NMNĐ Duyên Hải 1 đã “mở cửa” 6 đợt đón lãnh đạo, người dân địa phương đến nhà máy giám sát, tham quan thực tế tại một số hạn mục công trình quan trọng mà người dân quan tâm về ô nhiễm môi trường trong thời gian qua như: kho than, cảng than, bãi xỉ than…

Tại đây, lãnh đạo nhà máy đã giới thiệu sơ lược về quy trình vận hành nhà máy, bãi xỉ, công tác vận hành hệ thống tiếp nhận than, công tác kiểm soát và xử lý tro bay, khói thải, nước thải. Đồng thời, hướng dẫn đoàn đi tham quan các hạng mục của NMNĐ để hiểu rõ hơn quy trình vận hành và quản lý với các thiết bị công nghệ hiện đại.


Lãnh đạo nhà máy giới thiệu về việc kiểm soát và xử lý tro bay tại bãi xỉ than.
Ông Võ Hùng Nhân (ấp Giồng Giếng, xã Dân Thành, TX Duyên Hải) cho biết: “Được vào nhà máy, được nghe giới thiệu về quy trình hoạt động và tận mắt chứng kiến bãi chứa xỉ than… có phần nào tôi bớt lo. Vì tại bãi xỉ than, ở những vũng nước, thấy có các loài cá tự nhiên đang sống, rau muống biển, cỏ mọc,… Cảm nhận ban đầu, tôi thấy an tâm”.

Trước việc có nhiều thông tin về ô nhiễm môi trường, nhưng sau tham quan thực tế ông Phan Quốc Lễ (ấp Láng Cháo, TX Duyên Hải) bảo rằng:

“Tôi rất an tâm về phương pháp xử lý tro xỉ của nhà máy như thiết kế hệ thống phun nước liên tục, xe chở tro bay từ silô ra bãi thải xỉ có thùng kín, bụi không phát tán. Tuy nhiên, để an toàn hơn trong mùa gió chướng, đề nghị nhà máy tiếp tục trồng nhiều cây xanh tại bãi thải xỉ. Sẽ góp phần làm hạn chế ô nhiễm và thân thiện với môi trường hơn”.

Ở góc nhìn địa phương, ông Danh Văn Dùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Dân Thành cho rằng, dự án NMNĐ đã tạo việc làm cho người dân địa phương, thu nhập tăng lên, các dịch vụ buôn bán sôi động hơn.

Ông bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, tôi đề nghị công ty tiếp tục việc phối hợp với địa phương công khai mọi hoạt động của nhà máy cho nhân dân. Điều này giúp người dân hiểu rõ hơn về công tác xử lý môi trường, lợi ích của nhà máy mang lại, giúp người dân an tâm và đồng thuận hơn.

Nguồn: moitruong

Tin khác đã đăng