Tổng cục Thủy lợi yêu cầu không để lãnh phí nguồn nước phục vụ gieo cấyTổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) vừa có công điện gửi 12 tỉnh/thành phố và các Công ty khai thác công trình thủy lợi về việc chuẩn bị lấy nước đợt 2 phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2016-2017, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Theo đó, đợt lấy nước thứ 2 bắt đầu từ 0h ngày 23/1 đến 24h ngày 26/1/2017 (4 ngày), trong thời gian này mực nước sông Hồng tại Trạm Thủy văn Hà Nội được duy trì ở mức ít nhất 2,2 m trở lên.

Các địa phương có diện tích đủ nước thấp cần chỉ đạo quyết liệt việc thu hoạch cây vụ Đông để hoàn trả mặt bằng gieo cấy lúa, đẩy nhanh tiến độ lấy nước, bảo đảm cấp đủ nước theo kế hoạch chung toàn vùng. Các địa phương có điều kiện lấy nước thuận lợi cần phấn đấu cấp đủ nước cho 100% diện tích gieo cấy trong đợt 2 và tích trữ nước dành cho tưới dưỡng.

Nước phục vụ gieo cấy đông xuân. Ảnh minh họa

Nhằm tận dụng tối đa nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Giám đốc Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố chỉ đạo, phối hợp với các công ty khai thác công trình thủy lợi liên tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo, điều hành lấy nước đợt 1, khắc phục những vấn đề chưa thực hiện tốt, tiếp tục bố trí đầy đủ phương tiện, nhân lực, sẵn sàng tận dụng nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện để cấp nước phục vụ làm đất gieo cấy lúa.

Cùng với đó, các địa phương chủ động theo dõi thông tin trực tuyến mực nước hạ du hệ thống sông Hồng tại địa chỉ: capnuocdongxuan.httl.com.vn để điều hành công tác lấy nước. Phản ảnh các khó khăn, đề xuất, kiến nghị về Tổng cục Thủy lợi (qua Vụ Quản lý công trình thủy lợi và an toàn đập).

Được biết, trong thời gian lấy nước đợt 1, dòng chảy hệ thống sông Hồng đã được duy trì ở mức cao hơn yêu cầu và có mưa (phổ biến tổng lượng đạt từ 50-100 mm), tạo điều kiện cho các địa phương lấy nước thuận lợi.

Diện tích có nước tính đến kết thúc đợt 1 (12h ngày 14/1/2017) là 150.400 ha, đạt 24,23% tổng diện tích gieo cấy theo kế hoạch và tiếp tục tăng do các địa phương tận dụng điều kiện nguồn nước thuận lợi để lấy nước.

Tính đến ngày 20/1/2017, diện tích có nước trung bình toàn khu vực đạt khoảng 275.000 ha (gần 45% kế hoạch), các tỉnh đạt cao là Ninh Bình 77%, Nam Định 75%, Hà Nam 75%, Phú Thọ 65%…

Nguồn: Hà Trần – TN&MT

Tin khác đã đăng