TP.HCM: “Phủ sóng” nước sạch vùng nông thônSau ba năm thực hiện chương trình cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn thành phố, đến nay TP.HCM đã hoàn thành việc cung cấp nước sạch cho 100% hộ dân các quận, huyện ngoại thành và vùng ven. Điều đáng nói, việc đưa nước sạch đến từng hộ dân vùng nông thôn ngay trước thềm Tết Nguyên đán đã phần nào tăng thêm niềm phấn khởi cho bà con yên tâm đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Ảnh minh họa

Kết quả kiểm tra của các ngành chức năng TP.HCM cho thấy, có tới 92% mẫu nước ngầm tại các giếng khoan trên địa bàn thành phố bị nhiễm bẩn, người dân sử dụng nguồn nước này có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, bị bệnh tật rất cao. Tại những địa bàn khó khăn như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ… mức độ nhiễm bẩn nguồn nước còn cao hơn nhiều. Đặc biệt, hơn 97% mẫu nước ngầm ở huyện Hóc Môn có hàm lượng amoni cao hơn mức cho phép 16,4 lần, độ PH thấp hơn mức cho phép đến 3,75 lần, hàm lượng sắt cao hơn mức cho phép lên đến 60 lần… Chính vì những lo ngại trên, nên việc đưa nước sạch đến từng người dân được TP xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian vừa qua.

Với việc hoàn thành cấp nước sạch cho 100% hộ dân, tương ứng với hơn 1,9 triệu hộ được sử dụng nước sạch, trong đó có trên 25.300 hộ phát sinh ngoài kế hoạch cấp nước sạch. TP.HCM đã kéo giảm đáng kể tình trạng khai thác và sử dụng nước ngầm, đảm bảo sức khỏe cho người dân, góp phần phòng chống dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm và bảo vệ môi trường nguồn nước ngầm. Chính vì thế, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, việc hoàn thành chỉ tiêu 100% hộ dân được sử dụng nước sạch không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của TP, mà còn là chương trình nhân văn mang ý nghĩa sâu sắc, góp phần xây dựng và nâng cao niềm tin của nhân dân về một TP có chất lượng sống tốt, văn minh, nghĩa tình…

Trò chuyện với chúng tôi, ông Huỳnh Văn Chang, người dân ấp Trung Đông, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn phấn khởi bày tỏ, dịp Tết vừa qua, người dân vùng ven ngoại thành không phải lo thiếu nước sạch sinh hoạt như những năm trước nữa. Đây là niềm vui chung của gần 100.000 hộ dân đang sống ở các quận, huyện vùng ven của thành phố được sử dụng nước sạch trong dịp Tết năm nay.

Đại diện TCty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cho biết, để hoàn thành chương trình nhân văn trên, trong hai năm gần đây, TP.HCM đã đầu tư hơn 20 ngàn tỉ đồng xây dựng Nhà máy nước Thủ Đức 3, Nhà máy nước Tân Hiệp 2, Nhà máy nước Kênh Đông, nâng cấp các Nhà máy nước thuộc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn nhằm nâng công suất cấp nước của thành phố từ 1 triệu 700 ngàn m3 nước một ngày, đêm lên 2 triệu 570 ngàn m3 nước một ngày đêm, qua đó, cung cấp nước sạch thêm cho hơn 18% số hộ dân của thành phố.

Bên cạnh đó, TP cũng đang đầu tư xây dựng Nhà máy nước Kênh Đông 2 và Nhà máy nước Thủ Đức 4 để đưa vào sử dụng vào năm 2018, nâng tổng công suất cấp nước của thành phố lên 2,9 triệu m3 một ngày đêm. Ngoài ra, ngành cấp nước TP còn phát triển mạng lưới đường ống cấp 2 và 3, phát triển chiều dài mạng lưới cấp nước lên 1.551 km bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, trong đó kêu gọi xã hội hóa nhằm đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân trên toàn TP.

Theo ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, từ nay đến năm 2018, TP phấn đấu hoàn thành việc cung cấp trực tiếp nước sạch đến tận từng nhà hộ dân mà không phải thông qua đồng hồ tổng hay trạm cấp nước, bồn chứa nước… Đồng thời rà soát lại những khu vực phát sinh dân cư chưa có nước sạch để kịp thời cung cấp nước sạch cho người dân; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới nhằm giảm thất thoát nước, tăng cường vận động người dân sử dụng nước sạch tiết kiệm, hạn chế khai thác nguồn nước ngầm…; gắn chương trình xây dựng nông thôn mới với chương trình nước sạch, có chính sách hỗ trợ tốt hơn cho hộ nghèo và cận nghèo được sử dụng nguồn nước sạch nhằm đảm bảo an sinh xã hội; thường xuyên kiểm tra các mẫu nguồn để đảm bảo nước sạch cung cấp cho người dân đạt đúng các tiêu chuẩn về chất lượng.
Nguồn: sawaco

Tin khác đã đăng