TP. Hồ Chí Minh công khai chỉ số chất lượng môi trường không khí, nướcTừ tháng 3/2017, TP. HCM sẽ công khai các chỉ số liên quan đến chất lượng môi trường không khí, nước trên địa bàn TP, nhằm thông tin cho người dân về chất lượng môi trường khu vực đang sinh sống và giúp cơ quan quản lý dễ phát hiện, thực hiện các giải pháp giảm ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước.

Cụ thể, về chất lượng không khí, Sở TN&MT TP sẽ công bố các chỉ số về khí NO2, CO, SO2 và bụi lơ lửng.

Đối với chất lượng môi trường nước, sẽ công bố chỉ số pH, DO (ôxy hòa tan trong nước), COD (nhu cầu ôxy hóa học), BOD (nhu cầu ôxy sinh hóa). Số liệu công bố được lấy từ 16 trạm quan trắc dữ liệu tự động đặt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và các vị trí quan trắc không khí, nước trên địa bàn TP.

Hiện TP. HCM có mạng lưới quan trắc không khí với 20 vị trí cố định, thực hiện quan trắc các chỉ số NO2, CO, SO2, bụi với tần suất 10 ngày/tháng. Số liệu đo được từ các vị trí quan trắc cho thấy nồng độ trung bình giờ của khí CO dao động từ 4,39 ​- 13,28 mg/m3, hàm lượng trung bình giờ bụi lơ lửng dao động từ 90,45 – 768,75 ug/m3, tăng cao so với các năm 2014, 2015.

Trước đó, tháng 1/2017, Hà Nội cũng áp dụng quy chế công bố chỉ số chất lượng không khí hàng ngày. Theo đó, từ ngày 9/1, TP cung cấp trực tuyến thông tin về chỉ số quan trắc môi trường tự động trên Cổng giao tiếp điện tử tại địa chỉ https://hanoi.gov.vn/quantracmoitruong.

Mục đích của việc này là tạo điều kiện cho người dân trong sinh hoạt hàng ngày, cũng như cho du khách đến tham quan, du lịch, công tác, học tập trên địa bàn.

Thông tin được cung cấp bao gồm chất lượng không khí, chỉ số lượng mưa và điểm úng ngập.

Được biết, TP đã đầu tư 10 trạm quan trắc không khí, gồm 2 trạm cố định quan trắc tự động liên tục, 8 trạm cảm biến đo một số chỉ tiêu chất lượng không khí tại các điểm trên địa bàn. Số liệu được hiển thị trực quan trên bản đồ giúp người dân dễ dàng theo dõi, so sánh chỉ số giữa các vị trí. Ngoài ra, hệ thống còn cung cấp lịch sử đo chỉ số tại thời điểm gần nhất và đánh giá chất lượng không khí, đưa ra khuyến cáo đối với người dân khi chất lượng không khí thay đổi.

Hệ thống đo mưa hoạt động bằng sensor đo mưa và bộ ghi truyền số liệu, được lắp đặt tại 22 vị trí. Nội dung hiển thị trực quan trên nền bản đồ số và dữ liệu được cập nhật hoàn toàn tự động theo thời gian thực. Đồng thời, hệ thống còn cho người sử dụng biết được lượng mưa của trận mưa ngay tại hiện tại, thời gian bắt đầu mưa và tổng lượng mưa trong 24h.

Điểm úng ngập với hệ thống hiển thị tình trạng tại 16 điểm thường xuyên xảy ra úng ngập trên địa bàn, tần suất cập nhật thông tin 30 phút/lần.

Ngoài các chỉ số nêu trên, trong thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp tục cung cấp chỉ số quan trắc về chất lượng nước (gồm nước mặt, nước xả thải và nước ngầm) tới các tổ chức và người dân trên địa bàn.

Nguồn: tapchimoitruong

Tin khác đã đăng