TP. Hồ Chí Minh: Ô nhiễm môi trường đến mức báo động tại huyện Bình ChánhVấn đề ô nhiễm môi trường ở Bình Chánh ngày càng nghiêm trọng và khó quản lý đối với chính quyền địa phương

Tại các đoạn kênh, rạch thuộc khu vực huyện Bình Chánh, hàng ngày đều tiếp nhận một lượng lớn rác, nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt không qua xử lý nên môi trường ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng và trở nên khó quản lý đối với chính quyền địa phương.

Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B của huyện Bình Chánh là 2 xã đang có tốc độ đô thị hóa rất nhanh. Nhiều con rạch hở trước đây đã bị lấp. Tại xã Vĩnh Lộc A có 21 cơ sở sản xuất ô nhiễm môi trường, hơn 300 hộ chăn nuôi gây ô nhiễm, còn xuất hiện nhiều bãi rác tự phát. Xã Vĩnh Lộc B còn 12 cơ sở ô nhiễm môi trường, 53 hộ chăn nuôi nằm xen trong khu dân cư. Do địa bàn xã dân cư đông (mỗi xã có hơn 100.000 dân), công tác quản lý của chính quyền địa phương gặp nhiều khó khăn.

Theo người dân, nguyên nhân là do ý thức của mọi người chưa tốt, xả rác và đổ nước thải bừa bãi, dẫn đến cảnh quan khu vực ngày càng xấu, đặc biệt là các con kênh, rạch thoát nước.

Việc quản lý về môi trường tại xã Vĩnh Lộc B được phân công nhiệm vụ rất rõ ràng đối với từng cán bộ, đoàn thể cho đến các trưởng, phó ấp. Thậm chí, cán bộ các ấp của xã này còn thường xuyên cập nhật các cơ sở sản xuất mới phát sinh để báo cáo lãnh đạo xã. Tuy nhiên, việc xác định mức độ ô nhiễm và xử phát thì lãnh đạo xã phải báo cáo lên huyện để xử lý.

Đoạn kênh rạch ở huyện Bình Chánh đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Không chỉ ở 2 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B mà hầu hết những kênh, rạch ở huyện Bình Chánh đều đang trong tình trạng ô nhiễm nặng. Trong đó, nghiêm trọng nhất là các xã Tân Nhựt, Bình Lợi, Lê Minh Xuân. Khi nước cạn, các kênh An Hạ, kênh B, kênh C, sông Cần Giuộc trên địa bàn huyện Bình Chánh đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Ngoài lượng rác thải sinh hoạt chủ yếu do người dân sống hai bên bờ rạch thải xuống, còn có rất nhiều rác thải từ các cơ sở sản xuất nhỏ lén lút đổ xuống những con rạch này.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh cho biết, để công tác BVMT của huyện đạt kết quả cao trong thời gian tới, huyện cần sự giúp đỡ của UBND TP. Hồ Chí Minh. Cụ thể, các Sở, ngành của TP cần xử lý nước thải từ đầu nguồn các con kênh. Nếu nước bẩn từ đầu nguồn, nhất là các khu công nghiệp Tân Tạo, Lê Minh Xuân, Đức Hòa 1 và nhiều cụm công nghiệp khác cứ đổ về, thì Bình Chánh không thể kiểm soát được.

Ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, trưởng Ban Chỉ đạo về chương trình Xây dựng nông thôn mới TP. Hồ Chí Minh cho biết, tại các xã nông thôn đang có sự thu hẹp nhanh chóng về diện tích mặt đất bởi các khu dân cư. TP. Hồ Chí Minh đang phấn đấu trở thành TP văn minh, hiện đại, hướng tới TP thông minh. Vì vậy, một TP văn minh, không thể để tình trạng nước thải sinh hoạt xả thẳng ra môi trường. Biện pháp hiệu quả nhất mà TP có thể áp dụng cho từng hộ gia đình là làm hệ thống hầm bioga. Nước thải sinh hoạt của các hộ dân thải ra phải được đấu nối vào 1 hệ thống để xử lý.

Việc phân cấp quản lý kênh rạch, thu gom rác ở vùng nông thôn của TP. Hồ Chí Minh nói chung và tại huyện Bình Chánh nói riêng đang chồng chéo giữa các ngành và địa phương. Vì vậy, ở nhiều tuyến đường, kênh rạch, bên này địa phương quản lý thì sạch, nhưng bên kia do Sở Giao thông Vận tải quản lý thì đầy rác.

Nguồn: Minh Hương – tapchimoitruong

Tin khác đã đăng