“Ứng phó BĐKH – Hành động của các nhà lập pháp”Đây là chủ đề của Hội nghị chuyên đề của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) khu vực châu Á Thái Bình Dương diễn ra tại TP.HCM từ ngày 11 đến ngày 13/5 tới.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chủ trì cuộc họp
Tại cuộc họp triển khai công tác chuẩn bị cho hội nghị chiều 11/4, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, Hội nghị lần này sẽ do Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Quốc hội Việt Nam phối hợp tổ chức. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện của IPU tổ chức tại các khu vực trên toàn thế giới nhằm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch IPU Saber Chowdhury đồng chủ trì. Tham gia Hội nghị có các nghị viện trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, một số nghị viện châu Âu có kinh nghiệm trong ứng phó với biến đổi khí hậu và các tổ chức quốc tế có liên quan.

Hội nghị sẽ thảo luận về vai trò của Nghị viện trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững; về cơ hội, thách thức của biến đổi khí hậu và ứng phó của các quốc gia; nhấn mạnh những cam kết quốc tế và yêu cầu đặt ra đối với các nghị viện trong công tác ban hành và thực thi pháp luật. Hội nghị cũng dành một ngày cho các đại biểu đi thăm thực địa tại Cần Giờ, nơi chịu tác động của biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, do vậy, việc tổ chức hội nghị lần này sẽ giúp Việt Nam nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ của các nước phát triển, đồng thời thể hiện trách nhiệm thành viên IPU. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Bộ, ngành và địa phương phối hợp chặt chẽ chuẩn bị tổ chức hội nghị, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của hội nghị.

Nguồn: Bộ TN&MT

Tin khác đã đăng