URENCO tuyên truyền vệ sinh môi trường bằng xe đạpViệc đưa xe đạp vào phục vụ công tác tuyên truyền vệ sinh môi trường không chỉ tăng tính cơ động, giảm mệt mỏi cho đội ngũ nhân viên môi trường, mà còn tạo ra nét mới mẻ tác động đến ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác bừa bãi của cộng đồng.

Trung tâm truyền thông di động

Cty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đang sử dụng xe đạp như một phương tiện hỗ trợ cho công tác tuyên truyền về vệ sinh môi trường trên địa bàn các quận trung tâm Hà Nội. Nhân viên môi trường mặc áo đồng phục tuyên truyền, sử dụng chiếc xe để tuyên truyền, nhắc nhở người dân cũng như khách du lịch bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không xả rác ra vỉa hè, lòng đường và nơi công cộng. Việc sử dụng phương tiện này cũng sẽ giúp nhân viên môi trường chủ động phát hiện, thu gom ngay những mẩu rác vụn, trả lại sự sạch đẹp cho đường phố.

urenco-tuyen-truyen-ve-sinh-moi-truong-bang-xe-dap
Tuyên truyền viên bằng xe đạp là lực lượng nòng cốt nhắc nhở người dân bỏ rác theo thói quen mới.

Chiếc xe được thiết kế 2 thùng rác nhỏ với dung tích 60l/thùng, đặt ở phía sau để chứa rác vụn, 2 thùng rác này được dán các poster với hình ảnh tuyên truyền về giờ đổ rác, không xả rác ra đường,… Phía trước xe có giỏ tiện dụng đựng dụng cụ tác nghiệp như: gắp, túi ni-lon, tờ rơi tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường đến người dân. Xe cũng được thiết kế có đèn cảnh báo để đảm bảo an toàn cho nhân viên vệ sinh khi tác nghiệp vào buổi tối.

URENCO đang sử dụng 100 chiếc xe cho các quận trung tâm TP.Hà Nội, trong đó quận Hoàn Kiếm có 40 chiếc, quận Ba Đình có 20 chiếc, quận Hai Bà Trưng có 20 chiếc và quận Đống Đa có 20 chiếc. Mỗi chiếc xe có giá hơn 1 triệu đồng/chiếc.


Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội và Chủ tịch HĐTV URENCO đạp xe tuyên truyền, vận động người dân đổ rác theo thói quen mới.

Xe đạp tuyên truyền vệ sinh môi trường được sử dụng đầu tiên trong đợt hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6 và phục vụ trực tiếp cho đề án đổi mới quy trình công nghệ thu gom rác mà URENCO đang triển khai tại 4 quận nội thành. Ghi nhận ban đầu của người dân 4 quận nội thành cho thấy, chiếc xe đang góp phần tạo nên bộ mặt mới, văn minh, hiện đại hơn cho Thủ đô, việc thu rác kết hợp tuyên truyền bằng xe đạp đang tạo hiệu quả tốt trong cộng đồng.

Giao trách nhiệm cụ thể, rõ người, rõ việc

Trung tuần tháng 7/2016 vừa qua, URENCO chi nhánh Ba Đình trình diễn quy trình công nghệ thu gom rác bằng những chiếc xe đạp thu gom tỏa ra các hướng tuyên truyền cho nhân dân về vệ sinh môi trường, thu dọn những mẩu rác nhỏ vương vãi trên lòng đường, vỉa hè. Đây cũng chính là chương trình hành động của quận Ba Đình phối hợp với URENCO thực hiện “Năm trật tự, văn minh đô thị 2016”.


Nhân viên tuyên truyền vệ sinh môi trường bằng xe đạp dễ dàng phát hiện rác trên lòng đường, vỉa hè và dễ dàng làm sạch.

Để đảm bảo hiệu quả tuyên truyền tốt nhất, nội dung Chương trình được xây dựng cụ thể, trong đó giao trách nhiệm cụ thể cho các phòng ban chuyên môn và UBND 14 phường, Công an quận, Công an phường. UBND các phường có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động các đơn vị, cơ quan đóng trên địa bàn thực hiện tốt phương án bảo đảm vệ sinh môi trường, trật tự hè phố, chấp hành nghiêm túc việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Tổ chức cho các chủ cửa hàng kinh doanh, chủ nhà mặt phố, các hộ có vi phạm ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường.

Phương án cũng thực hiện phân chia địa bàn thành các khu vực và giao trách nhiệm cụ thể cho từng lực lượng, bảo đảm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Chủ tịch UBND phường và Trưởng công an phường chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức thực hiện và duy trì bảo đảm vệ sinh môi trường, nếu thường xuyên xảy ra vi phạm sẽ xem xét trách nhiệm theo quy định. Công khai đường dây nóng của phường để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về vi phạm vệ sinh môi trường và trật tự đô thị.

Tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP.Hà Nội và sự vào cuộc tích cực, chung tay, chung sức của chính quyền địa phương, công tác vệ sinh môi trường và văn minh đô thị tren địa bàn quận Ba Đình sẽ được cải thiện, góp phần nâng cao hình ảnh một trung tâm của thành phố.

Nguồn: Cao Dương – Baoxaydung

Tin khác đã đăng