Vận dụng linh hoạt điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệpTại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực quốc gia Việt Nam (EVN) đã có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm thảo luận về công tác điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Theo EVN, hàng năm để đảm bảo cung cấp đủ nước phục vụ làm đất gieo cấy vụ Đông Xuân cho khoảng 620.748ha lúa và hoa màu, EVN đã phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương thống nhất kế hoạch điều tiết bổ sung nước từ các hồ chứa thủy điện cho hạ du hệ thống sông Hồng 3 đợt với tổng lượng xả từ 3 đến 5 tỷ m3.

Tuy nhiên, do thời gian xả nước vụ Đông Xuân khá dài và tốn nhiều nước, thời gian còn lại trong năm (nhất là mùa khô) cần điều tiết nước, do vậy EVN đề nghị Bộ NN&PTNT có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép vận hành linh hoạt trong việc điều tiết nước. Lý giải về vấn đề này EVN cho rằng do đáp ứng biến động phụ tải điện giữa giờ cao và giờ thấp điểm mà các nhà máy thủy điện tương ứng có thể xả rất lớn vào giờ cao điểm và hơi thấp hơn yêu cầu một chút vào giờ thấp điểm (đôi lúc có một vài tiếng/ngày, không ảnh hưởng đến tổng lượng xả xuống hạ du).

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho rằng thời gian qua sự phối hợp giữa EVN và các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT rất tốt nên trong năm 2017 đã rút ngắn được 4,5 ngày thời gian lấy nước phục vụ sản xuất so với kế hoạch. “Cứ mỗi ngày rút ngắn sẽ tiết kiệm được 300.000 m3 và nếu mỗi mét khối nước có giá 330 đồng thì mỗi ngày chúng ta tiết kiệm được khoảng 100 tỷ đồng” – ông Tỉnh tính toán.

Lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp tại Hưng Yên

Tham dự cuộc họp, một số đại biểu cũng kiến nghị EVN sớm có cơ chế phối hợp cùng Bộ hỗ trợ các địa phương xây dựng trạm bơm từ nguồn kinh phí tiết kiệm được này.

Ngoài ra, tại buổi làm việc, lãnh đạo EVN cũng kiến nghị Bộ N&PTNT sớm trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2007/NĐ-CP về quản lý an toàn đập. Đồng thời EVN cũng kiến nghị Bộ xem xét trình Chính phủ cho chủ trương chuyển đổi mục đích rừng và đất rừng đối với dự án đường dây 500kV Vũng Ánh – Dốc Sỏi – Pleiku cụ thể với diện tích: Móng (6,9ha) chuyển từ đất lâm nghiệp sang đất xây dựng dự án điện; hành lang tuyết (145,5ha) chuyển từ đất rừng tự nhiên sang đất trồng rừng khác; phối hợp với EVN trong quá trình triển khai xây dựng cụm xả công trình thủy điện tích năng Bắc Ái (liên quan đến dự án xây dựng hồ Tân Mỹ…

Tin khác đã đăng