Xử lý rác thải tại nhàNên khuyến khích các hộ gia đình tự xây hệ thống xử lý rác thải, nước thải tại nhà. Đây là ý tưởng đề xuất của một người dân tại TPHCM nhằm giải quyết tốt hơn vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay.

Người này kiến nghị các công trình xây dựng nhà ở đều phải thiết kế thêm bồn đổ chất thải hữu cơ (thức ăn thừa) có gắn máy xay tự động đặt cạnh bồn rửa chén để máy xay nhỏ thức ăn giúp dễ dàng phân hủy, hạn chế tình trạng thức ăn thừa chứa trong túi ni lông gây mùi hôi và túi ni lông cũng được tách riêng ở dạng khô cho dễ vận chuyển và tái chế.

Ngoài ra, người dân này còn kiến nghị thành phố nên thực hiện việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại nhà, tiến tới bắt buộc việc xây dựng hệ thống xử lý rác thải tại các công trình nhà ở. Điều này giúp việc thu gom chất thải chỉ còn mỗi tuần một lần.

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh cho biết sẽ ghi nhận ý tưởng của người dân nói trên, xem xét đưa vào kế hoạch, chương trình quản lý chất thải giai đoạn 2017-2020 của thành phố.

Trước mắt, thành phố sẽ tiếp tục chương trình phân loại rác tại nguồn, phấn đấu đến năm 2020 nhân rộng ra toàn thành phố chứ không chỉ ở một số quận đang làm hiện nay như quận 1, 3, 5, 6, 12 và Bình Thạnh.

Nguồn: Bích Đào – CTTĐT

Tin khác đã đăng