Ấn Độ: Lốc xoáy tấn công, nhiều trường học đóng cửa, hàng chục ngàn người phải sơ tánNgày 12/12, các nhà chức trách ở Ấn Độ đã sơ tán hàng chục ngàn người ở các vùng trũng thấp và đóng cửa các trường học khi cơn lốc xoáy tấn công bờ biển phía đông nam nước này.

Ví lốc xoáy Vardah là “cơn bão cực kỳ nghiêm trọng”, Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết cơn lốc xoáy này đang di chuyển về phía tây vịnh Bengal và dự kiến sẽ chạm đến Chennai, thủ phủ của bang Tamil Nadu, phía Nam Ấn Độ và bang Andhra Pradesh lân cận trong vài giờ tới.

Mưa bắt đầu ập đến khu vực bờ biển đông dân cư trước khi cơn bão đổ bộ, trong khi gió mạnh làm đổ nhiều cây và đường dây điện. Các chuyến bay tại sân bay Chennai bị trì hoãn hoặc hủy bỏ.

Dự kiến, Vardah sẽ suy yếu dần khi di chuyển về phía tây Ấn Độ nhưng Cơ quan Quản lý thiên tai Quốc gia Ấn Độ (NDMA) cho biết tốc độ gió đã đạt đến khoảng 140 km/h, có thể kèm theo mưa lớn khi bão ập vào đất liền.

Quan chức nhà nước cấp cao, K. Satyagopal nói với Reuters: Hơn 23.000 người ở Tamil Nadu đã được chuyển đến các trung tâm cứu trợ, với kế hoạch cho hàng chục ngàn người sơ tán.

loc-xoay-tan-cong

Lực lượng cứu hộ cắt cây bị đổ do gió mạnh ở Chennai, Ấn Độ vào ngày 12/12/2016. Ảnh: REUTERS / Stringer

Ủy viên hội đồng quản lý thiên tai M.V. Seshagiri Babu cho hay hơn 10.000 người từ hai huyện của Andhra Pradesh cũng đã được sơ tán.

NDMA cảnh báo ngư dân không được ra biển trong 36 giờ tiếp theo và kêu gọi người dân ở khu vực an toàn.

Một phát ngôn viên hải quân cho biết tàu hải quân và máy bay, cũng như 30 đội lặn đang sẵn sàng chờ lệnh để giúp người dân di chuyển và cung cấp viện trợ nếu cần thiết.

Mùa lốc xoáy của Ấn Độ thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 12 hằng năm, với những cơn bão khiến hàng chục người chết, hàng chục ngàn người phải sơ tán và gây thiệt hại trên diện rộng đối với vụ mùa và tài sản.

Hồi năm 1999, gió lốc với tốc độ 300 km/h trong một “siêu bão” Ấn Độ đã làm chết 10.000 người. Năm 2013, một cơn lốc xoáy với tốc độ hơn 200 km/h cũng đã tấn công bờ biển phía đông nước này.

Nguồn: Mai Đan – TN&MT

Tin khác đã đăng