Bảo vệ san hô biểnMới đây, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã phối hợp làm vườn ươm san hô để thay thế cho những rạn san hô đã bị chết và lão hóa.

ngam-san-ho

Được biết, Ban Quản lý khu bảo tồn Biển Phú Quốc đã tổ chức làm 2 vườn ươm san hô dưới biển. San hô được cắt, tỉa từ trong vùng đệm rồi được chuyển vào vùng lõi gồm 4 hòn: hòn Vông, hòn Gầm Ghì, hòn Xưởng và hòn Móng Tay để ươm và được bảo vệ nghiêm ngặt. Sau 1 năm, những tập thể san hô đạt yêu cầu sẽ được cấy trồng vào các rạn san hô đã bị chết hoặc suy thoái.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Phú Quốc đồng thời triển khai một số giải pháp cấp bách bảo vệ san hô như tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng xã hội; đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ nghiêm ngặt khu Bảo tồn biển Phú Quốc; nghiên cứu, đánh giá sự suy giảm và tiến hành một số biện pháp chuyên môn khoa học phục hồi rạn san hô khu vực bị tẩy trắng; thực hiện chương trình quan trắc môi trường chất lượng nước và tài nguyên các hệ sinh thái biển…

Khu Bảo tồn biển Phú Quốc nằm ở khu vực phía Đông Bắc, Đông Nam và phía Nam quần đảo An Thới có diện tích khoảng 26.000ha. Được phân chia thành 2 khu vực bảo tồn san hô và bảo tồn cỏ biển. Vùng bảo tồn san hô có diện tích 9.740 ha, vùng lõi tức là vùng được bảo vệ nghiêm ngặt nằm ở khu vực phía Nam đảo có diện tích là 757 ha. Theo Nghiên cứu của Ban quản lý khu bảo tồn và các nhà khoa học, hiện khu bảo tồn Biển Phú Quốc có khoảng 260 loài san hô khác nhau.

Nguồn: L.Nhi – Moitruong

Tin khác đã đăng