Các loài động vật có khả năng dự đoán thời tiết, thiên taiGiác quan nhạy bén của một số loài động vật được cho là có thể giúp chúng dự đoán các hiện tượng thời tiết. Ngoài ra trong giới tự nhiên, rất nhiều các loài động vật có “giác quan thứ 6” nhạy cảm, có thể phát hiện ra thiên tai mà con người dù có máy móc cũng không dự đoán được.

dong-vat-du-bao-thoi-tiet
Loài chó dự đoán động đất cực tốt

8 loài động vật có thể có khả năng dự báo thời tiếtĐộng vật lưỡng cư (ếch, nhái) phát ra tiếng kêu ộp ộp lâu hơn và to hơn so với bình thường khi thời tiết xấu xuất hiện. Khi âm lượng của chúng tăng lên, một cơn giông bão có thể đang ập tới.

Tùy thuộc vào mức độ cao hay thấp của chim đang bay, con người có thể đánh giá thời tiết tốt hay xấu trong tương lai gần. Một số người cho rằng nếu chim bay cao, thời tiết sẽ quang đãng, ngược lại khi chúng bay gần mặt đất thì thời tiết sẽ xấu đi. Áp suất không khí của hệ thống giông bão khiến chúng cảm thấy đau ở độ cao lớn.

Nhiều nông dân khẳng định bò có khả năng dự báo thời tiết. Khi con bò cảm nhận thấy thời tiết xấu, chúng sẽ bồn chồn, “đứng ngồi không yên”, bắt đầu đập những con ruồi bằng đuôi hoặc nằm xuống trên đồng cỏ để giữ lại một chỗ khô ráo.

Khi những con ong và bướm biến mất khỏi vườn hoa, chúng ta có thể dự đoán thời tiết xấu đang đến.

“Khi cừu tập trung thành một đám hỗn độn, ngày mai trời sẽ mưa”, một câu tục ngữ cho hay. Nhiều người cho rằng hành động này giúp chúng bảo vệ nhau khi một cơn giông tố hoặc bão sắp đến.

Bọ rùa là loài động vật có thể gợi ý về nhiệt độ trong ngày. “Khi chúng di chuyển thành bầy, ngày hôm đó sẽ ấm áp. Mặt khác, nếu những con bọ màu đỏ và màu đen tìm nơi trú ẩn, thời tiết sẽ lạnh đi”, một câu tục ngữ cho hay.

Để đối phó với thời tiết xấu, kiến đỏ và kiến đen đôi khi tự tạo những ụ đất để bảo vệ tổ. Vì vậy, nếu chúng ta thấy các ụ đất cao hơn bình thường trong sân, đó có thể là dấu hiệu thời tiết chuyển biến xấu và mưa rơi.

Ở Mỹ, con vật phổ biến nhất mà người ta tin rằng có thể dự đoán thời tiết là chuột chũi. Vào đầu xuân hàng năm, người dân đổ về thị trấn Punxsutawney, bang Pennsylvania để tham gia Ngày Chuột chũi. Họ tập trung để nghe một con chuột chũi tên là Phil dự báo thời tiết. Nếu Phil chui ra khỏi tổ và nhìn thấy cái bóng của nó thì mùa đông lạnh lẽo sẽ kéo dài thêm 6 tuần. Nếu Phil không nhìn thấy bóng của nó thì mùa xuân sẽ đến sớm.

10 loài động vật có thể dự báo được thiên tai

Bò là loài động vật nhạy cảm với thiên tai, đặc biệt là động đất. Khi động đất ở Nhật Bản xảy ra, những con bò gần tâm chấn có các hành vi khác thường giống như bồn chồn, lo lắng và không đứng yên một chỗ. Bên cạnh đó, lượng sữa tiết ra cũng ít hơn so với bình thường. Tình trạng này diễn ra 6 ngày trước khi thảm họa động đất diễn ra.

Loài ong rất nhạy cảm với mưa bão. Chúng thường tìm nơi trú ẩn trước hàng giờ khi cơn mưa ập đến.

Bọ rùa luôn tập trung lại thành từng cụm trước thời gian nắng nóng, hạn hán xảy ra. Đây là cách chúng giữ độ ẩm cơ thể.

Cá mập có thói quen “ngược đời” so với các loài vật khác. Nếu có bão lớn xảy ra, thay vì chạy trốn thì cá mập tụ tập lại với nhau, đặc biệt ở những nơi biển động mạnh nhất. Các nhà khoa học Mỹ từng tiến hành gắn thẻ lên cá mập, theo dõi và thấy được điều này.

Gấu xám Bắc Mỹ có thể phát hiện ra bão lũ cách xa chúng hàng chục km nhờ khứu giác cực tốt. Bên cạnh đó, chúng còn phát hiện ung thư cho con người. Tuy nhiên, sự hung dữ của nó khiến các nhà khoa học chưa muốn nghiên cứu sâu.

Vào năm 1975, người dân Trung Quốc thấy loài rắn bỗng nhiên biến mất trong mùa đông. Họ đã thấy “điềm chẳng lành” và ngay lập tức sơ tán đi chỗ khác. Chỉ cách vài ngày sau đó, một cơn động đất 7,3 độ richter đã phá tan ngôi làng, thiệt hại rất lớn về cơ sở vật chất nhưng không gây thương vong cho người.

Cá mái chèo cũng là loài dự đoán động đất. Vào năm 2011, trận động đất kèm sóng thần ở Tohoku, Nhật Bản đã diễn ra khiến nhiều người chết và bị thương. Trước khi xảy ra thảm họa kinh hoàng đó, người dân Nhật Bản đã “sốc” khi thấy khoảng 20 con cá mái chèo bị mắc cạn trên các bãi biển.

Chim chích vàng có thể phát hiện ra thời tiết xấu như mưa bão, lũ… 24 giờ trước khi sự việc diễn ra.

Loài chó cũng dự đoán động đất cực tốt, theo nghiên cứu từ các nhà khoa học Nhật Bản. Họ đã tiến hành xem xét và nhận thấy rằng trước khi động đất xảy ra vài tuần, chó thường có biểu hiện bất thường như sủa dữ dội, cắn bừa bãi…

Cóc cũng là loài động vật dự đoán chính xác động đất. Vào ngày 28/3/2009, hơn 90 con cóc đực đã tập trung về hồ San Ruffino trong mùa đẻ trứng, nhưng chỉ 2 ngày sau đó, số lượng cóc đã giảm đáng kể. Đến ngày 15/4/2009, một trận động đất 4,5 độ richter xảy ra gây thiệt hại nhiều về người và của.

Tin khác đã đăng