Canada lần đầu tiên đưa ra giá các-bon quốc gia ở mức 7,60 USD/tấnMới đây, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết 8 trong số 10 tỉnh đã ký kết thỏa thuận để thực hiện thị trường thuế các-bon hoặc chương trình hạn chế và bán lại (quyền thải khí).

Ông Justin Trudeau nói với các phóng viên rằng chính phủ Canada đã thông qua thỏa thuận với 8 trong số 10 tỉnh của nước này để giới thiệu giá các-bon quốc gia đầu tiên trong nước.

Thủ tướng cho biết động thái này sẽ giúp Canada đáp ứng các nghĩa vụ đối với tình trạng biến đổi khí hậu quốc tế của nước này.

Thỏa thuận đạt được gần đây sau các cuộc đàm phán nóng. Tỉnh sản xuất năng lượng Saskatchewan không ký kết thỏa thuận vì cho rằng chi phí quá lớn. Manitoba cũng từ chối ký thỏa thuận nhưng các quan chức tỉnh này cho biết có thể ký kết sau.

Trudeau cam kết sẽ áp đặt một mức giá các-bon đối với bất cứ tỉnh nào từ chối ký thỏa thuận.

Theo kế hoạch của chính phủ, mức giá các-bon là 10 USD Canada (tương đương 7,60 USD/tấn) vào năm 2018, tăng 10 USD Canada/năm cho đến khi nó đạt mốc 50 USD Canada vào năm 2022. Các tỉnh hoặc có thể thực hiện đóng thuế các-bon hoặc tham gia chương trình hạn chế và bán lại (quyền thải khí).

images1770165_1

Đống rác khổng lồ ở nhà máy Syncrude ở Alberta, Canada. Mức giá các-bon là 10 USD Canada vào năm 2018, tăng 10 USD Canada/năm cho đến khi mức giá này đạt đến 50 USD Canada vào năm 2022. Ảnh: Rex Shutterstock

Hồi tháng 11/2016, Canada tuyên bố sẽ bỏ dần việc sử dụng điện được sản xuất bằng than đá vào năm 2030.

Bộ trưởng môi trường Canada, Kathleen McKenna cho biết: “Loại bỏ việc sử dụng điện được sản xuất bằng than đá truyền thống và thay thế bằng các công nghệ sạch hơn sẽ làm giảm đáng kể lượng phát thải khí nhà kính của chúng ta, cải thiện sức khỏe của người dân Canada và đem lại lợi ích cho các thế hệ trong những năm tới”.

Ông Trudeau có chung quan điểm với Cựu Tổng thống Mỹ, Barack Obama, người đã nỗ lực thực hiện các biện pháp để cắt giảm phát thải khí nhà kính.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nghi ngờ Tổng thống Mỹ mới đắc cử, Donald Trumpcó thể hủy bỏ nhiều chính sách của chính quyền.

Tỉnh trưởng tỉnh Saskatchewan, ông Brad Wall cho biết giá các-bon sẽ khiến các công ty Canada kém cạnh tranh tại một thời điểm khi ông Trump có khả năng áp dụng các chính sách cắt giảm chi phí năng lượng.

Bốn trong số 10 tỉnh của Canada vẫn sản xuất điện từ than đá. Riêng Alberta đang hướng tới việc loại bỏ dần loại năng lượng này vào năm 2030.

Nguồn: TN&MT

Tin khác đã đăng