Chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê” mang tên “Hãy là người sáng suốt”Trong khuôn khổ chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê”, CHANGE phối hợp cùng tổ chức WildAid chính thức công bố thông điệp truyền thông công ích (PSA) mới mang tên “Hãy là người sáng suốt” với sự tham gia của đại sứ chiến dịch Phan Anh nhằm kêu gọi công chúng hãy sáng suốt lựa chọn những phương pháp khoa học để điều trị bệnh thay vì dùng sừng tê giác, tránh tiền mất tật mang, đồng thời bảo vệ những cá thể tê giác cuối cùng còn sót lại trên Trái đất.

te-giac
Phan Anh là nghệ sĩ tiếp theo ghé thăm châu Phi từ ngày 3 – ngày 7 tháng 10 vừa qua để chiêm ngưỡng sự kỳ vĩ của tự nhiên và góp phần nâng cao nhận thức người Việt về những hệ luỵ tàn phá của việc tiêu thụ và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, đặc biệt là sừng tê giác.

Với vai trò là đại sứ của WildAid, Phan Anh đã đến thăm hai khu bảo tồn Ol Pejeta và Ol Jogi ở Kenya. Tại đây anh đã gặp gỡ các nhân viên bảo tồn và kiểm lâm – những người đã đặt cược cả mạng sống của mình để bảo vệ động vật, nhưng chính những người mua sừng tê giác ở Việt Nam và Trung Quốc đã tiếp tay cho bọn săn trộm đe dọa họ và gia đình của họ. Cuộc chiến tranh tê giác sẽ kết thúc chỉ khi nhu cầu tiêu thụ này ngừng lại.

phananh-ava

Xúc động bởi những trải nghiệm từ chuyến đi vào hoang dã, Phan Anh đã tạo nên bất ngờ khi cạo đầu để thể hiện sự đồng lòng và cam kết chung tay chấm dứt nạn sử dụng sừng tê giác. “Thời gian ở châu Phi khiến tôi muốn làm điều gì đó để luôn luôn nhắc nhở mình, giữa bộn bề công việc, về ý nghĩa của hành trình này. Đây là một quyết định mang tính cá nhân, đánh dấu thời khắc thay đổi toàn diện nhận thức của mình về quyền được sống, được bảo vệ và được trân quý của thiên nhiên”

Phan Anh chia sẻ. “Khi tận mắt thấy được những mảng bong tróc trên sừng tê giác, chẳng khác gì móng tay, chẳng khác gì tóc của mình, tôi lại càng thấy đau xót hơn khi nghĩ về hình ảnh những chú tê giác bị bắn gục và cưa nát mặt để lấy sừng, tất cả chỉ vì sự dã man và mông muội của những kẻ săn bắn và tiêu thụ. Tôi xin đại diện cho đa số những người Việt Nam văn minh và có lương tri cam kế đẩy lùi tệ nạn này. Chúng tôi xin lỗi! Xin đừng im lặng, đừng tiếp tay cho những kẻ bán rẻ danh dự quốc gia. Không có người mua, không còn kẻ giết.” – Phan Anh mạnh mẽ cam kết và kêu gọi công chúng hành động cùng mình.

Chỉ một ngày sau khi Phan Anh rời khỏi, một vụ săn trôm đã được ngăn chặn bởi lực lượng chức năng mà anh đã gặp mặt trước đó. Những kẻ săn trộm đã bị thương và một vũ khí tự động đã bị thu giữ.

“Phan Anh đã đến và chứng khiến sự mất mát khủng khiếp gây ra bởi nạn tiêu thụ sừng tê giác-một số loài đang bị đe doạ bởi nguy cơ tuyệt chủng” – Ông Peter Knights, giám đốc điều hành WildAid, người đồng hành cùng Phan Anh trong hành trình vừa rồi cho biết. “Các loài động vật đang chết dần, các công viên đang dành ra hàng triệu đô la cho công tác an ninh và kèm theo đó là rủi ro thất thu trong ngành du lịch, các nhân viên kiểm lâm cũng phải đối mặt với nỗi đe doạ tính mạng hàng ngày, trong khi những người mua bán và sử dụng tại Việt Nam vẫn bất chấp mà tiếp tục hành vi của mình”.

Nguồn: Hằng Cao – Moitruong

Tin khác đã đăng