Chung tay chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấuTrong ngày Gấu Việt Nam (20/12/2016), Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cùng các tình nguyện viên trong Mạng lưới Bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) của ENV đã tổ chức một chuỗi các hoạt động nâng cao nhận thức tại 15 thành phố lớn trên cả nước.

Mục tiêu của các hoạt động này là nhằm khuyến khích cộng đồng cùng hành động để chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tàn nhẫn và phạm pháp.

Trong chuỗi hoạt động được tổ chức tại các trường đại học, siêu thị, chợ, công viên và trung tâm thương mại, hàng ngàn người dân đã thay mặt các thành viên trong gia đình mình cam kết “KHÔNG sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu”.

Để bảo vệ gấu, người dân có thể thực hiện là thông báo cho cơ quan chức năng hoặc đường dây nóng miễn phí thông báo vi phạm về ĐVHD 1800-1522 khi phát hiện mật gấu hoặc các sản phẩm từ gấu bị quảng cáo hoặc mua bán.

Được biết, trong 10 năm qua, nhờ có nhiều nỗ lực của các cơ quan chức năng, các tổ chức phi chính phủ và  cộng đồng mà tình trạng nhốt gấu lấy mật gấu tại Việt Nam đã và đang dần được xóa bỏ. Số lượng gấu nuôi nhốt tại các cơ sở đã giảm từ 4.300 cá thể vào năm 2005 xuống còn khoảng 1.200 cá thể hiện nay. Theo một khảo sát của ENV năm 2014, nhu cầu tiêu thụ mật gấu cũng giảm mạnh tới 61% so với 5 năm trước đó.

Nguồn: T.Bình – Bộ TN&MT

Tin khác đã đăng