Chung tay hành động “không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước”Vừa qua, Tại Bình Thạnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ phát động Cuộc vận động với chủ đề “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Tham dự lễ phát động có: Ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông nguyễn Thành Phong – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP; bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP; bà Tô Thị Bích Châu – Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.

Lãnh đạo TP cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân tham dự lễ phát động.

Các tiết mục văn nghệ tại lễ phát động với chủ đề Thành phố văn minh, sạch đẹp.

Việc tổ chức lễ phát động nhằm mục đích nâng cao chất lượng sống của nhân dân; nâng cao ý thức, trách nhiệm và thay đổi tập quán của cộng đồng, của từng gia đình và cá nhân trong việc chung tay xử lý rác một cách đồng bộ từ thu gom, vận chuyển phân loại rác cho đến công nghệ xử lý rác, trong đó đặt ra yêu cầu phải giảm lượng rác chôn, nâng cao lượng rác tái chế, tái sử dụng. Mặt khác, Cuộc vận động nhằm thúc đẩy trách nhiệm của chính quyền các cấp trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong bài phát động thực hiện Cuộc vận động, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu đã kêu gọi người dân TP cùng chung tay bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định, cùng nhau thực hiện phân loại rác đầu nguồn ngay tại nhà, từng bước thay đổi hành vi, tạo thói quen bỏ rác đúng nơi quy định, không vô cảm trước những hành vi thiếu ý thức làm ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Tô Thị Bích Châu phát động kêu gọi Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cũng đề nghị hệ thống MTTQ Việt Nam các quận, huyện, phường, xã, thị trấn tăng cường lắng nghe ý kiến nhân dân, xây dựng nhiều mô hình, giải pháp thiết thực gắn kết người dân cùng hành động nói không với hành vi xã rác ra đường và kênh rạch. Phát huy vai trò giám sát của nhân dân trong các hoạt động bảo vệ môi trường, công tác quản lý nhà nước đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh cũng như hành vi xả rác bừa bãi của một bộ phận người dân thiếu ý thức. Đề nghị các tổ chức tôn giáo cùng đồng hành với MTTQ Việt Nam các cấp, vận động các cơ sở tôn giáo, chức sắc, chức việc và tín đồ tiếp tục hưởng ứng thực hiện chương trình phối hợp “Phát huy vai trò của các cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”. Đề xuất UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện tăng cường công tác quản lý, chế tài đối với những hành vi xả rác không đúng nơi quy định; tăng cường kiểm tra, quản lý các khu vực công cộng; thiết lập đồng bộ quy trình thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải trên địa bàn TP.

Hưởng ứng cuộc vận động, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu lực quản lý trong công tác bảo vệ môi trường; phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường nơi sinh hoạt, nơi sinh sống và làm việc của các tổ chức, doanh nghiệp, của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại lễ phát động.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường TP phối hợp UBND các quận, huyện, các sở, ngành liên quan rà soát các điểm hẹn, trạm trung chuyển và có giải pháp điều chuyển trấn chỉnh phù hợp với điều kiện tình hình thực tế của địa phương; khẩn trương thực hiện nghiêm kế hoạch chuyển đổi các xe thu gom rác chưa đạt chuẩn theo kế hoạch của UBND TP đã ban hành đến 9/2019 hoàn tất công tác này; vận động xã hội hóa để tăng cường mạng lưới các thùng rác công cộng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân bỏ rác; phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo TP đưa nội dung hướng dẫn học sinh thực hiện phân loại rác tại nguồn vào trong trường học, xây dựng thói quen bỏ rác đúng nơi quy định, hình thành ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng cho học sinh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các đường dây thu gom rác dân lập, rà soát, sắp xếp đội ngũ thu gom rác dân lập, có thông tin đầy đủ cho người dân về tần suất thu gom, thời gian thu gom, vận động thu gom rác dân lập chuyển đổi lên doanh nghiệp, hoặc hợp tác xã; quan tâm với người lao động về đường dây rác dân lập… D(ồng thời, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội đẩy mạnh các chương trình phối hợp liên tịch với cơ quan quản lý nhà nước trong kiên trì, vận động, các phong trào hành động thiết thực bảo vệ môi trường sâu rộng trong cộng đồng dân cư; tuyên truyền vận động người dân không xả rác, hạn chế sử dụng túi ni lông, phân loại rác tại nguồn; phát động mỗi khu phố xây dựng đội xung kích thu gom rác…Dịp này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong kêu gọi nhân dân TP giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường bằng những việc làm đơn giản, thiết thực hằng ngày như không xả rác, không sử dụng túi ni lông, dành 15 phút mỗi ngày làm sạch khu vực trước nhà, vận động tuyên truyền những người xung quanh chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường… “Hãy ý thức rằng nhiệm vụ bảo vệ môi trường không chỉ riêng của chính quyền, hay bất cứ đoàn thể nào, mà đó là trách nhiệm của toàn cơ quan, đơn vị, từng hộ gia đình, mỗi công dân của TP. Mỗi người dân TP hãy chung tay vì mục tiêu xây dựng TPHCM trở thành TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Đại diện Ban Công tác Mặt trận trên địa bàn TP, bà Nguyễn Thị Ánh Dung – Trưởng ban công tác Mặt trận khu phố 5, phường 25, quận Bình Thạnh đã nêu quyết tâm, tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện tốt những nội dung của lễ phát động bằng những việc làm cụ thể, thiết thực: Tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và các nội dung cuộc vận động đến người dân trên địa bàn khu phố; tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, sự đồng thuận thống nhất trong cộng đồng khu dân cư…

Tại buổi lễ phát động, Thường trực HĐND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã cùng nhau ký kết chương trình phối hợp giám sát các cơ quan chức năng trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”.

Thường trực HĐND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP ký kết chương trình phối hợp giám sát các cơ quan chức năng trong công tác bảo vệ môi trường.

Các đồng chí lãnh đạo TP tại lễ ký kết, quyết tâm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”.

Sau lễ phát động, các vị lãnh đạo TP cùng chính quyền, nhân dân địa phương và các đội hình tình nguyện đã đến thăm và tặng quà (thùng rác, bao bì đựng rác) cho 30 hộ dân trên tuyến đường Phan Chu Trinh, hẻm 290 Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh. Các vị lãnh đạo Thành phố cũng đã cùng chung tay, thu dọn vệ sinh, bãi rác tại Rạch Lăng và góp sức xây dựng sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế tại phường 13, quận Bình Thạnh. Hưởng ứng lễ phát động, trong sáng ngày 21.10, Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện cũng đã đồng loạt tổ chức lễ phát động thực hiện cuộc vận động ở địa phương, với sự tham gia của các vị lãnh đạo Thành phố; lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, huyện và hàng trăm người dân trên địa bàn. Sau lễ phát động, các đại biểu tham dự và người dân cùng tham gia các hoạt động trồng cây, tổng vệ sinh một số tuyến đường trong khu dân cư, thu gom rác thải, nạo vét kênh rạch.

Các đồng chí lãnh đạo TP thăm quan mô hình “sân chơi thiếu nhi bằng vật liệu tái chế“ tại phường 13, quận Bình Thạnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch Ủy Ban MTTQVN TP trực tiếp thu dọn rác tại Rạch Lăng, phường 13 quận Bình Thạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong (thứ 2 từ phải sang) tặng thùng rác cho các hộ dân phường 13 quận Bình Thạnh.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm (thứ 2 từ phải sang) tặng thùng rác cho các hộ dân phường 12 quận Bình Thạnh.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ động viên nhân viên vệ sinh đang làm công tác thu gom rác.

Đoàn viên thanh niên tích cực dọn dẹp vệ sinh tại Rạch Lăng, phường 13 quận Bình Thạnh.

Tại địa bàn quận 5, hưởng ứng lễ phát động. Đồng chí Võ Tiến Sĩ, UVTV Thành ủy, Bí thư Quận ủy quận 5 (áo xanh dương đậm) trao bảng công trình tặng thùng rác công cộng và 360 giỏ hoa cho nhân dân tại chung cư Chợ Quán phường 1 quận 5.

MTTQ cùng các ban ngành đoàn thể quận 1 trao tặng thùng rác cho các hộ dân tại phường Nguyễn Thái Bình.

Nguồn: UBMTTQ

Tin khác đã đăng