Đào tạo về quản trị bền vững hệ sinh thái ven biển30 chuyên gia, các nhà nghiên cứu, giảng viên, các nhà quản lý địa phương đến từ Ấn Độ, Canada, Indonesia, Mỹ, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam vừa tham dự khóa đào tạo kết hợp hội nghị bàn tròn “Tiếp cận thích ứng dựa vào hệ sinh thái trong quản lý và quản trị bền vững hệ sinh thái ven biển”.

dsc_0275

Phát biểu khai mạc, TS. Ngô Thọ Hùng, Trưởng phòng Môi trường và Phát triển, Viện Công Nghệ Châu Á tại Việt Nam cho biết, khóa đào tạo này hướng đến các nhà nghiên cứu trẻ tuổi, các cán bộ dự án làm việc trong lĩnh vực phát triển. Đồng thời là nơi gặp gỡ của các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và hệ sinh thái ven biển khu vực Đông Nam Á, đối thoại về những rảo cản và cơ hội hợp tác khu vực về quản lý tổng hợp vùng ven biển dựa trên hệ sinh thái, thích ứng biến đổi khí hậu ở các vùng ven biển…

Thực tế, các hệ sinh thái ven biển tiếp giáp với bờ biển nhiệt đới đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì điều kiện môi trường toàn diện cho các cộng đồng ven biển. Các hệ sinh thái chủ yếu bao gồm rừng ngập mặn, đầm lầy, rừng thủy triều biển và đóng một vai trò quan trọng trong việc che chở bờ biển giữa nước ngọt và nước mặn. Bởi thế giữ gìn, bảo vệ và phát huy hệ sinh thái ven biển là một cách thức quan trọng, dễ thực hiện và hiệu quả trong ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cho cộng đồng.

Tại khóa đào tạo, các đại biểu tham dự đã thảo luận về các vấn đề liên quan đến cách tiếp cận thích ứng dựa vào hệ sinh thái trong quản lý và quản trị bền vững hệ sinh thái ven biển. Đặc biệt nhấn mạnh đến cơ hội và thách thức hợp tác khu vực về quản lý vùng bờ tích hợp, quản lý dựa vào hệ sinh thái, thích ứng của biến đổi khí hậu tại các vùng ven biển, đánh giá rủi ro, lập bản đồ dễ bị tổn thương, giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Cụ thể như đa dạng sinh học và sự đa dạng của các hệ sinh thái ven biển và rừng ngập mặn; tác động của việc thay đổi khí hậu các hệ sinh thái ven biển; tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng đốivới động lực thủy văn trong đất và hệ sinh thái thủy sinh; thảm họa thiên nhiên và rừng ngập mặn; giảm thiểu rủi ro thiên tai dựa vào hệ sinh thái, đánh giá rủi ro chiến lược thích ứng và dễ bị tổn thương, giải pháp dựa vào thiên nhiên trong quản lý vùng ven biển, tổng quan và phân tích các lỗ hổng, các rào cản chính sách đối với quản lý bền vững; tầm quan trọng của việc cải cách chính sách cũng như việc xây dựng hành động cụ thể để cải thiện công tác nghiên cứu, đào tạo và quản lý các khu vực hệ sinh thái…

Khóa đào tạo này là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình  Tiếp cận thích ứng dựa vào hệ sinh thái trong quản lý và quản trị bền vững hệ sinh thái ven biển (Chương trình ENGAGE). Sự kiện vừa diễn ra tại Cần Thơ do Quỹ APN tài trợ, được Viện Công Nghệ Châu Á tại Việt Nam (AIT-VN) hợp tác cùng Viện Nước-Môi trường-Sức khỏe Trường Đại học Liên hiệp quốc của Canada và các đối tác Quốc tế khác triển khai chương trình ENGAGE phối hợp tổ chức.

Các đại biểu thực tế tại đồng bằng sông Cửu Long

Khóa đào tạo này cũng như Chương trình ENGAGE được thực hiện nhằm tăng cường năng lực cho các chuyên gia, học giả, các nhà quản lý và các tổ chức trong đánh giá nhu cầu và phân tích lỗ hổng trong nhu cầu năng lực cho phương pháp tiếp cận thích ứng dựa vào hệ sinh thái trong quản lý bền vững hệ sinh thái ven biển trong khu vực. Về lâu dài sẽ tạo ra một diễn đàn thảo luận cho các chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách trong việc giải quyết các yêu cầu chung về tác động của biến đổi khí hậu và các hệ sinh thái dựa trên cách tiếp ứng phù hợp với kế hoạch phát triển và quản lý vùng bờ bao gồm nhấn mạnh vào các phương pháp truyền thống và những phương pháp mới để quản lý bền vững hệ sinh thái ven biển, thúc đẩy và khuyến khích việc trao đổi kiến thức giữa các bên liên quan khác nhau trong khu vực.

Nguồn: Nhật Hương – Bộ TN&MT

Tin khác đã đăng