Để người dân chung tay bảo vệ Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ BàngDi sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được đánh giá là một trong 238 vùng sinh thái quan trọng trên toàn cầu. Nơi đây có các dãy núi đá vôi chiếm diện tích trên 221.094,40 ha, có diện tích rừng nguyên sinh rộng lớn, có khu hệ động thực vật cực kỳ giàu có với nhiều loài thực động vật quý hiếm và đặc hữu.

phong-nha-ke-bang

Với những giá trị lớn về đa dạng sinh học, văn hóa, lịch sử, du lịch, việc bảo vệ di sản này dựa vào cộng đồng là điều cần thiết.

Đặc điểm vị trí địa lý của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là bao gồm tổng cộng 155 thôn bản thuộc 13 xã, nằm ở khu vực vùng cao biên giới của tỉnh Quảng Bình, người dân là dân tộc ít người, người thưa, trình độ nhận thức của người dân về công tác bảo tồn thiên nhiên còn thấp, cơ sở vật chất nghèo nàn.

Do vậy, để bảo tồn Vườn quốc gia, theo Ban Quản lý Vườn, việc quan trọng là phải tuyên truyền nhận thức về bảo tồn thiên nhiên, tuần tra bảo vệ rừng, tổ chức tìm hiểu và đánh giá tài nguyên rừng; nâng cao sự phối hợp giữa chính quyền địa phương các xã vùng đệm trong công tác quản lý con người trên địa bàn và hỗ trợ nhau cùng phát triển kinh tế.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương cũng đẩy mạnh việc giao đất, giao rừng ổn định đến hộ và nhóm hộ gia đình nông dân, đảm bảo cho đồng bào vùng miền núi có cuộc sống thu nhập từ rừng ổn định. Có như vậy, người dân vùng đệm mới có trách nhiệm bảo vệ rừng, cũng là góp phần giữ gìn đa dạng sinh học, phát huy giá trị quý báu của Di sản thiên nhiên thế giới.

Nguồn: Yên Thi – Bộ TN&MT

Tin khác đã đăng