Giải đáp nhiều vấn đề thời sự trong công tác thanh tra tài nguyên và môi trườngSáng ngày 17/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Họp báo chuyên đề công tác thanh tra tài nguyên và môi trường. Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển chủ trì họp báo. Tham gia họp báo có đại diện lãnh đạo và cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra của các đơn vị trực thuộc Bộ.

img_8699
Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu tại họp báo

Phát biểu khai mạc họp báo, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, Bộ TN&MT chịu trách nhiệm quản lý nhà nước trong 08 lĩnh vực, trong đó lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước luôn luôn là các lĩnh vực “nóng”. Vì vậy, trong những năm qua, cùng với hoàn thiện thể chế chính sách, Bộ luôn coi thanh tra, kiểm tra là trọng tâm, là công cụ quan trọng phục vụ công tác quản lý nhà nước. Bộ đã tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều chương trình, kế hoạch thanh tra cả thường xuyên và đột xuất để xử lý các vấn đề “nóng”, bức xúc phát sinh trên thực tiễn. Công tác thanh tra, kiểm tra đã góp phần chấn chỉnh kỷ cương trong quản lý nhà nước; giải quyết vấn đề bức xúc thực tiễn đặt ra đối với ngành TN&MT; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, giữ vững sự ổn định đất nước. Tuy nhiên, hoạt động thanh tra, kiểm tra còn nhiều vấn đề bất cập như tổ chức bộ máy chưa đầy đủ, việc huy động nguồn lực, trang thiết bị phục vụ hoạt động thanh tra, kiểm tra còn hạn chế…

Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cũng đánh giá cao các cơ quan thông tấn, báo chí trong thời gian qua đã vào cuộc với Bộ nhằm góp phần chấn chỉnh quản lý nhà nước về TN&MT và tuyên truyền, giải thích chính sách pháp luật đến người dân và doanh nghiệp, các cấp các ngành; cùng Bộ xử lý nhiều vấn đề nhằm tạo sự ổn định, phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương và trên cả nước.

“Vì vây, Bộ TN&MT tổ chức buổi họp báo hôm nay để thông tin đến các cơ quan thông tấn báo chí kết quả công tác thanh tra tài nguyên và môi trường của Bộ trong năm 2015 và 2016; đồng thời, giải đáp các vấn đề báo chí quan tâm về hoạt động thanh tra của Bộ. Qua đó, góp phần cùng Bộ tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước, tuyên truyền nâng cao nhận thức về chính sách pháp luật và giữ vững kỷ cương, góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước.” – Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu khai mạc họp báo.

img_8700

Ông Lê Quốc Trung, Chánh Thanh tra Bộ TN&MT báo cáo kết quả công tác thanh tra tại họp báo

Báo cáo kết quả công tác thanh tra TN&MT của Bộ năm 2015 và năm 2016, ông Lê Quốc Trung, Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, Thanh tra Bộ cùng các đơn vị trực thuộc Bộ đã tiến hành 157 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 2.203 tổ chức gồm 08 cuộc thanh tra hành chính và 149 cuộc thanh tra chuyên ngành. Bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 627 tổ chức với số tiền hơn 72 tỷ đồng, kiến nghị truy thu nộp ngân sách gần 109 tỷ đồng. Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời kiến nghị chấn chỉnh khắc phục những bất cập, sơ hở trong công tác quản lý nhà nước; kết quả thanh tra đã đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu phòng ngừa vi phạm pháp luật, tham nhũng, lãng phí.

Công tác tiếp dân, xử lý và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Từ năm 2015 đến nay, Bộ đã tiếp hơn 1.000 lượt người, trong đó có 180 lượt đoàn đông người. Các trường hợp công dân đến Bộ đều được tiếp, giải thích và hướng dẫn rõ ràng. Bộ đã tiếp nhận 6.100 lượt đơn, ứng với gần 3.000 vụ việc, trong đó đang thẩm tra, xác minh và giải quyết 96 vụ việc thuộc trách nhiệm giải quyết của Bộ. Từ ngày 25/4/2016 đến nay, Bộ đã nhận được 2.265 thông tin qua đường dây nóng và đã xử lý 641 thông tin phản ánh rõ ràng, chủ yếu phản ánh việc cấp giấy chứng nhận khó khăn, chậm (361 thông tin). Ngoài ra, Bộ cũng tiếp tục rà soát, giải quyết các vụ việc tồn đọng phức tạp, kéo dài theo Kế hoạch của Thanh tra Chính phủ.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển và lãnh đạo các đơn vị có chức năng thanh tra của Bộ đã trực tiếp trao đổi, giải đáp một số vấn đề mà các cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm liên quan đến thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động thanh tra TN&MT từ nhân lực, kinh phí hoạt động đến các thiết bị kỹ thuật trong quá trình thanh tra; vấn đề thời sự về xử phạt hành chính Công ty Formosa và trách nhiệm các bên liên quan; kết quả thanh tra các điểm nóng như Nhà máy giấy Lee & Man, Công ty Núi Pháo, Công ty DAP Đình Vũ…; một số vấn đề khác trong thanh tra chuyên ngành tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, biển và hải đảo…

img_8701

Toàn cảnh họp báo

Phát biểu kết luận buổi họp báo, thay mặt lãnh đạo Bộ TN&MT, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển một lần nữa đánh giá cao các cơ quan thông tấn, báo chí đã đóng góp cho Bộ trong nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước ngành TN&MT từ hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, cải cách thủ tục hành chính đến thực thi hoạt động thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, Thứ trưởng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến góp ý của các phóng viên, nhà báo để tổ chức tốt hơn các buổi họp báo chuyên đề trong thời gian tới.

“Thay mặt lãnh đạo Bộ TN&MT, tôi mong muốn các đồng chí phóng viên, nhà báo tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt nhiệm vụ: vừa nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước của Bộ, vừa làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền đưa các chủ trương, chính sách pháp luật đến với đông đảo tổ chức và người dân, đóng góp chung vào sự phát triển bền vững của đất nước” – Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng đề nghị, nếu các phóng viên, nhà báo có vấn đề gì liên quan đến Bộ TN&MT có thể trực tiếp trao đổi với người trực tiếp phát ngôn của Bộ là Chánh Văn phòng để đề xuất, kiến nghị lãnh đạo Bộ nhằm giải quyết tốt nhất các vấn đề mà người dân quan tâm trong các lĩnh vực của Bộ TN&MT.

Nguồn: Bộ TN&MT

Tin khác đã đăng