Giữ xanh đảo ngọcPhú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã phát triển mạnh mẽ - như một viên ngọc đã được rèn giũa, nơi vùng cực Nam tổ quốc. Để đảo ngọc mãi xanh, người dân và khách du lịch đã cùng nhau bảo vệ môi trường biển, đảo.

phu-quoc

*Rác thải gây ô nhiễm môi trường biển

Theo thống kê sơ bộ, hiện nay, mỗi ngày trên huyện đảo Phú Quốc có khoảng 180 tấn rác được thải ra, trong khi đó năng lực thu gom chỉ đạt trên 50%. Số rác thải chưa được thu gom và nước thải chưa qua xử lý thì trôi dạt trong tự nhiên, theo các cống, kênh rạch, sông ngòi trôi thẳng ra biển gây ô nhiễm môi trường sinh thái biển vốn rất trong xanh của Phú Quốc.

Rác ở đây chủ yếu do người dân địa phương và khách du lịch đến tắm biển, ăn uống xả ra ngay bãi biển hoặc các hàng quán buôn bán dọc bờ biển, từ các khu dân cư sinh sống ven biển thải ra bị sóng đánh trôi dạt vào bờ. Điều này khiến cho du khách và chính người dân địa phương cảm thấy e ngại khi đến đây du lịch, tắm biển, nghỉ dưỡng. Thậm chí, chính rác thải cũng khiến không ít nhà đầu tư lo ngại.

Đáng nói, trong khi nhiều người vẫn mặc nhiên xả rác thì công tác dọn dẹp, thu gom và xử lý rác vẫn chưa được chú trọng. Huyện đảo Phú Quốc vẫn chưa có nhà máy xử lý rác thải nên đa phần rác thải thu gom được xử lý bằng cách đốt hoặc đưa về tập trung tạm ở hai bãi rác thuộc thị trấn An Thới và xã Cửa Cạn. Rác được đưa về chất đống ngày càng nhiều, các bãi rác trở nên quá tải, gây ô nhiễm môi trường. Số rác thải chưa được thu gom và nước thải chưa qua xử lý trôi dạt trong tự nhiên, theo các cống, kênh rạch, sông ngòi trôi thẳng ra biển gây ô nhiễm môi trường sinh thái biển của Phú Quốc.

*Chung tay nhặt rác, giữ sạch đảo xanh

Trước sự cấp thiết phải có một nhà máy xử lý rác thải, UBND tỉnh Kiên Giang đã chấp thuận về chủ trương chọn Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Toàn Cầu làm nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại huyện Phú Quốc. “Huyện cũng giao cho một nhóm tư vấn của thành phố Kobe (Nhật Bản) làm báo cáo tiền khả thi dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung cho Phú Quốc”, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho hay.

Cùng với sự vào cuộc đầu tư từ chính quyền tỉnh, địa phương, trước vấn nạn rác của đảo, người dân, khách du lịch cũng nâng cao ý thức, tự tay dọn rác, giữ sạch đảo xanh.

Một hoạt động rất đáng khích lệ là một nhóm bạn trẻ sáng lập ra Phú Quốc Xanh – một trang Facebook thu hút sự quan tâm đồng hành của nhiều cơ quan, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, du khách tại Phú Quốc cùng chung tay giữ gìn đảo ngọc.

Anh Trần Văn Sanh – người lập nhóm cho biết, từ hình ảnh chủ quán kem ở thị trấn Dương Đông – anh Buddy Rohan Barker (người Úc) rủ mấy người bạn Tây ra nhặt rác ở bãi biển Dinh Cậu (Phú Quốc), anh đã nảy ra ý tưởng này.

Anh Sanh chia sẻ, khoảng tháng 3/2015, anh gọi thêm bạn bè ở câu lạc bộ Góc ảnh Phú Quốc, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên các khách sạn, resort tại thị trấn Dương Đông cùng tham gia. Ban đầu, nhóm tổ chức nhặt rác, dọn vệ sinh tại bãi biển Dinh Cậu vào chủ nhật hằng tuần. Mỗi chủ nhật tuần cuối tháng, nhóm chọn một địa điểm khác để dọn dẹp vệ sinh với quy mô lớn hơn, huy động lực lượng đông hơn.

Hoạt động của nhóm đã thu hút sự góp sức của đông đảo khách Tây, khách ta. Hiện, chung tay cùng nhóm là chi đoàn văn phòng UBND huyện, quán kem Buddy – Ice Cream & Info Café, Famiana Resort & Spa, Bamboo, I Love Phu Quoc, Vietravel Phú Quốc, Góc ảnh Phú Quốc, La Veranda Resort, Eden Resort…Họ cùng chung một khẩu hiệu: “Hãy chung tay giữ cho Phú Quốc xanh, sạch, đẹp và văn minh!”.

Nguồn: T.Bình – Bộ TN&MT

Tin khác đã đăng