Hơn 5.000 con cò “đổ” về Tràm ChimCả tháng nay, đã có hơn 5.000 con cò ốc bay về sinh sống ở Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp). Cò tập trung đều khắp tại những khu có nguồn thức ăn dồi dào như cua, ốc, cá tạp… nhất là loài ốc bươu vàng - thức ăn chủ yếu của cò ốc.

Mỗi con cò ốc có trọng lượng từ 1,2 – 1,5kg. Đây là loài chim quý đã được ghi vào sách đỏ Việt Nam nên được bảo vệ nghiêm, cấm săn bắt dưới mọi hình thức.

Vườn Quốc gia Tràm Chim và UBND các xã-thị trấn quanh vùng đệm yêu cầu người dân khi thấy cò ốc kiếm ăn trên ruộng lúa của mình thì không được chọc phá hoặc săn bắt. Nếu phát hiện trường hợp săn bắt hoặc mua bán trái phép cò ốc, ngành chức năng sẽ xử lý nghiêm theo luật định.

hon-5000-con-co-do-ve-tram-chim
Đàn cò ốc đang kiếm ăn trên các đồng ruộng gần Vườn Quốc gia Tràm Chim. Khi no nê, chúng bay về Vườn Quốc gia trú ngụ

Số lượng đàn cò ốc bay về sinh sống ở Vườn Quốc gia Tràm Chim nhiều như vậy cho thấy hệ sinh thái của Vườn đã tốt lên, thu hút hơn 20.000 cá thể loài chim nước, trên 150 loài cá nước ngọt, 191 loài thực vật bậc cao cùng nhiều loài lưỡng cư, bò sát và các phiêu sinh vật khác…

hon-5000-con-co-do-ve-tram-chim-1
Cò ốc là loài chim quý đã được ghi vào sách đỏ Việt Nam nên được bảo vệ nghiêm, cấm săn bắt dưới mọi hình thức.

Vườn Quốc gia Tràm Chim đã được công nhận di tích, danh lam thắng cảnh cấp quốc gia và được cấp Bằng công nhận là khu Ramsar về đất ngập nước thứ 4 của Việt Nam và thứ 2.000 của thế giới. Ngoài ra, Vườn Quốc gia Tràm chim là một trong 8 vùng bảo tồn chim quan trọng nhất của Việt Nam.

Nguồn: Trọng trung – Dantri

Tin khác đã đăng