JICA hỗ trợ Hà Nội xử lý rác theo công nghệ mới



Việc thiếu hụt các khu xử lý rác thải đang trở thành vấn đề nghiêm trọng của Hà Nội. Cùng với đó là các vấn đề về vệ sinh môi trường và vệ sinh công cộng như mùi hôi và nước thải do phương pháp xử lý không thích hợp, đổ rác bừa bãi…

Hội thảo thuộc “Dự án nâng cao năng lực xây dựng bãi chôn lấp rác thải hợp vệ sinh tại thành phố Hà Nội” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản ( JICA ) tại Việt Nam tài trợ.

Trong Dự án thuộc khuôn khổ Chương trình Đối tác Phát triển của JICA này, tỉnh Fukuoka phối hợp với thành phố Hà Nội hoàn thành xây dựng mô hình thí điểm ô chôn lấp rác thải theo công nghệ chôn lấp bán hiếu khí Fukuoka tại xã Xuân Sơn vào tháng 6/2015.

Đây là phương pháp xử lý rác tăng cường độ phân hủy của rác thải bằng việc lắp đặt các ống hút dưới đáy bãi chôn lấp và hoạt hóa các vi sinh vật trong đất.

xu-ly-rac-1
Bãi rác áp dụng phương pháp xử lý rác thải truyền thống

xu-ly-rac-2Bãi rác thải áp dụng phương pháp Fukuoka tại xã Xuân Sơn. Lớp tác chìm xuống thấp hơn, hầu như không có mùi rác

Nhờ phương pháp này, rác thải được phân hủy bằng bán hiếu khí khiến các lớp rác chìm thấp xuống hơn so với các bãi chôn lấp truyền thống (kỵ khí) vào cùng thời điểm. Nhờ vậy, thời gian chôn lấp của bãi rác sẽ được dài hơn.

Bên cạnh đó, so với phương pháp chôn lấp mở hoàn toàn (chỉ đổ rác vào hố và không xử lý), phương pháp Fukuoka sẽ giúp cho bãi chôn lấp gần như không có mùi hôi đặc trưng của các bãi rác thải.

Dựa trên những kỹ thuật và kinh nghiệm xử lý rác thải thực hiện trong dự án, phương pháp theo công nghệ Fukuoka được tổng hợp và biên soạn thành “Tài liệu hướng dẫn về xử lý rác theo phương pháp Fukuoka – Hà Nội”, phù hợp với những đặc điểm, điều kiện và nhu cầu của thành phố.

Tài liệu này được kỳ vọng sẽ phát huy tính hiệu quả khi áp dụng trong xây dựng những khu xử lý rác thải mới, đồng thời những kinh nghiệm thu được qua Dự án sẽ được phổ biến rộng rãi ở các tỉnh, thành khác.

Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, gia tăng dân số tại thành phố và thay đổi phong cách sống khiến lượng tiêu thụ của người dân Hà Nội gia tăng. Từ đó, dẫn đến lượng rác thải tăng lên theo từng năm, đồng thời chất lượng rác cũng thay đổi.

Trong bối cảnh đó, việc thiếu hụt các khu xử lý rác thải trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với Hà Nội. Ngoài ra, các vấn đề về vệ sinh môi trường và nơi công cộng như mùi hôi và nước thải do phương pháp xử lý không thích hợp, đổ rác bừa bãi v.v… trở thành vấn đề nhức nhối.

Nguồn: Moitruong

Tin khác đã đăng