Không thể đổ chất thải xuống biểnLiên quan đến việc Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Bình Thuận muốn đổ 1,5 triệu m3 chất thải nạo vét luồng hàng hải xuống biển (khối lượng chất thải này gồm bùn, đất, cát… trong quá trình nạo vét luồng hàng hải, vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dụng phục vụ cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1)

Ngày 8-11, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết, ông đã nghe thông tin này nhưng quyết định như thế nào thì cần phải nắm rõ hơn, nghiên cứu, đánh giá cẩn thận. Khi nhận được báo cáo, đề xuất, Bộ TN-MT sẽ xem xét.

Theo Bộ trưởng, đây là việc chưa xảy ra, nên chúng ta yên tâm là mọi việc sẽ được xem xét. Nhưng quan điểm chung là không thể đổ chất thải xuống biển như đề xuất của Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Về việc này Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận đã gửi ý kiến phản hồi đến Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam về thẩm định hồ sơ xin giấy phép nhận chìm vật liệu nạo vét luồng hàng hải ở biển của Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 1. Theo đó, sở cho rằng việc đổ thải với khối lượng lớn xuống biển sẽ ảnh hưởng đến môi trường Khu bảo tồn sinh thái biển Hòn Cau cũng như hoạt động hàng hải tuyến ven biển từ Quảng Bình đến Bình Thuận…

Trước đó, ngày 2-11, giải trình trước Quốc hội trong phiên thảo luận về  kinh tế xã hội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh, sau một loạt sự cố môi trường chúng ta cũng nhận thấy môi trường đã đến ngưỡng không thể chịu thêm được nữa. Trước đây, môi trường thường đi sau phát triển thì hiện nay vấn đề môi trường cần phải đi trước và đi ngay vào trong quá trình đó, trong từng dự án đầu tư, trong chiến lược và quy hoạch. Sau những sự cố môi trường, Chính phủ đã làm rất nhiều công việc, giải quyết những vấn đề cụ thể, rà soát lại toàn bộ các nguồn thải trên quá trình phát triển kinh tế trước đây.

Ông cũng cho biết, vừa qua đã kết thúc thanh tra 137 cơ sở (khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp có xả thải nhiều như khai thác khoáng sản, hóa chất, giấy, dệt, nhuộm.. ), qua thanh tra cho thấy phải có những biện pháp rất quyết liệt, rất nghiêm túc trong vấn đề thực hiện nghiêm Luật Bảo vệ môi trường.

Nguồn: SGGP

Tin khác đã đăng