Ký kết Hiệp định tài trợ dự án vệ sinh môi trường giai đoạn 2Tại trụ sở UBND TPHCM, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND TPHCM phối hợp với Văn phòng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức lễ ký kết Hiệp định tài trợ, Hiệp định Vay và các văn kiện pháp lý liên quan của Dự án “Vệ sinh môi trường TP giai đoạn 2”. Tham dự lễ ký kết có Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình; Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Victoria Kwakwa và Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân.

ky-ket-du-an-ve-sinh-moi-truong

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình và Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Victoria Kwakwa ký kết Hiệp định tài trợ Dự án Vệ sinh môi trường TP giai đoạn 2.

Tại buổi lễ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình khẳng định Ngân hàng Thế giới đã và đang dành sự quan tâm rất lớn để hỗ trợ phát triển hạ tầng tại TP với 4 dự án lớn giá trị hơn 600 triệu USD đã thực hiện thành công. Qua đó góp phần quan trọng vào nâng cấp hệ thống cơ sở giao thông đô thị và cải thiện môi trường, cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Cụ thể là các dự án xây dựng 80km hệ thống thu gom và thoát nước cho TP; cấp vốn ưu đãi hơn 45.000 hộ gia đình thu nhập thấp trong dự án lưu vực  kênh Tân Hóa – Lò Gốm, kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Các dự án cũng góp phần chỉnh trang đô thị bằng việc nâng cấp và hiện đại hóa kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, xây dựng các cầu như: cầu Bông, cầu Lê Văn Sỹ, cầu Kiệu, cầu Hậu Giang…

Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Victoria Kwakwa cho rằng việc ký kết này sẽ góp phần cải thiện hơn môi trường tại TP, tăng cường quản lý môi trường và quản lý nước thải một cách bền vững hơn và nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của việc bảo vệ môi trường và cuộc sống của người dân TP. Dự án giúp TP hoàn thành mục tiêu phục vụ người dân tốt hơn, đặc biệt là quan tâm đến người nghèo bằng cách tạo điều kiện cho người dân tiếp cận được với các công trình hạ tầng mới do dự án xây dựng và cải tạo.

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cho biết TP cam kết thực hiện triển khai dự án “Vệ sinh môi trường TP giai đoạn 2” đúng tiến độ, chất lượng; kiên quyết không xảy ra tiêu cực, tham nhũng ảnh hưởng đến tiến trình thực hiện của dự án… Chủ tịch cũng mong muốn Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn cho TP trong thời gian tới, giúp TP tiếp tục thực hiện các dự án hạ tầng quan trọng khác, phục vụ cho cuộc sống của người dân.

Được biết, dự án Vệ sinh môi trường TP giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư 11.132.904 triệu đồng (tương đương 527 triệu USD). Trong đó, 450 triệu USD vay của Ngân hàng Thế giới theo hai khoản vay từ nguồn IDA 200 triệu USD và từ nguồn IBRD là 250 triệu USD và 1.572.204 triệu đồng nguồn vốn đối ứng từ nguồn vốn ngân sách TP.

Dự án bao gồm các nội dung: xây dựng 1 tuyến cống bao đường kính 3,2m dài 8km từ giếng bờ Đông đến nhà máy xử lý nước thải tại phường Thạnh Mỹ Lợi quận 2; xây nhàmáy xử lý nước thải công xuất 480.000m3; xây dựng mạng lưới cống thoát nước cấp 2,3 và hệ thống đấu nối hộ gia đình tại quận 2.

Dự án được triển khai thực hiện từ năm 2015 đến 2020 sau khi hoàn thành đáp ứng yêu cầu  hoàn chỉnh hệ thống thu gom và xử lý nước thải thuộc lưu vực kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè và quận 2. Nguồn nước thải sẽ được xử lý đạt tiêu chuẩn loại A trước khi thải ra sông Sài Gòn, góp phần bảo tồn hệ sinh thái sông Sài Gòn và hạ lưu sông Đồng Nai cũng như cải tạo chỉnh trang đô thị…

Nguồn: HCM Cityweb

Tin khác đã đăng