Máy lọc không khí biến bụi bẩn thành đá quý sắp ra mắtChiếc máy lọc không khí lớn nhất thế giới cao 7 m có khả năng biến khói bụi thành đá quý gắn trên đồ trang sức.

1-6435-1467793293
Hình dáng của chiếc máy lọc không khí Smog Free Tower. Ảnh: Roosegaarde.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học California ở Berkeley, Mỹ, khói bụi giết chết khoảng 4.000 người mỗi ngày tại Trung Quốc. Hiệp hội Phổi Mỹ thống kê, cứ 10 người Mỹ thì khoảng 4 người sống tại các vùng có nồng độ ozone hoặc khói bụi gây hại cho sức khỏe.

Hướng tới mục tiêu làm không khí trở nên trong sạch và an toàn, Daan Roosegaarde, nhà thiết kế người Hà Lan, chế tạo chiếc máy lọc không khí cao 7 m mang tên Tháp ngừa khói bụi (Smog Free Tower).

Thiết bị trông giống tòa tháp này có khả năng hút khói bụi trong không khí từ phía trên đỉnh giống như máy hút bụi, sau đó giải phóng không khí sạch qua các lỗ thông ở 6 mặt. Nó có thể làm sạch 30.000 m3 không khí mỗi giờ trong khi chỉ tiêu thụ 1,4 kW năng lượng sạch.

2-2026-1467793293
Mỗi viên đá quý nhỏ tương đương với khoảng 1.000 m3 không khí. Ảnh: Roosegaarde.
Theo Science Alert, Roosegaarde mất khoảng ba năm để phát triển thiết bị, và dự kiến ra mắt mẫu thử nghiệm máy lọc không khí khổng lồ vào tuần này tại thành phố Rotterdam, Hà Lan. Chiếc máy lọc không khí được chế tạo đặc biệt để dùng tại các công viên công cộng.

“Khi sạc Smog Free Tower với dòng điện tích dương, một điện cực giải phóng ion dương vào không khí. Những ion dương này bám vào các hạt bụi nhỏ. Một bề mặt điện tích âm hút ion dương cùng với bụi và lưu giữ bên trong tháp. Công nghệ này có thể lọc những phần tử khói bụi siêu nhỏ, điều mà hệ thống lọc thông thường không thể làm được”, Roosegaarde cho biết.

Máy lọc không khí không chỉ làm sạch khói bụi, nó còn có khả năng sản xuất đồ trang sức. Các phần tử carbon do máy thu thập sẽ được nén lại với nhau tạo thành đá quý, có thể gắn vào đồ trang sức như nhẫn. Mỗi viên đá quý nhỏ tương đương với khoảng 1.000 m3 không khí.

Trong khi mẫu thử nghiệm máy lọc không khí đặt ở Rotterdam, Roosegaarde đang lên kế hoạch triển khai chiếc máy tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Mexico City (Mexico), Paris (Pháp) và Los Angeles (Mỹ).

Nguồn: VnExpress

Tin khác đã đăng